Notifications
Clear all

Anh dậy sớm chạy bộ có lợi ích gì không?


nguyenngan
(@nguyenngan)
Admin Admin
Tham gia: 12 tháng trước
Bài viết: 102
Topic starter  

ANH DẬY SỚM ĐỂ LÀM GÌ?

Mình có duyên với chạy bộ được một năm. Giờ chạy đều hàng tuần 41km. Lợi ích của chạy bộ thế nào thì các anh chị đều chắc đã rõ, google thì cũng ra đầy. Riêng mình, môn chạy bộ đã mang đến cho mình một trạng thái tinh thần tốt; thể lực dẻo dai, đạt cân nặng và một nhịp tim lý tưởng mà trước đây mình không bao giờ nghĩ đến.

Mình cũng đã chớm trung niên nên mục tiêu thật ra cũng chỉ là duy trì sức khỏe, chiến thắng bản thân mình là chủ yếu. Trước đây, mỗi ngày thức dậy sớm để chạy là một cuộc đấu tranh, nhưng bây giờ, đó lại là niềm vui. Thậm chí, mình phải cố để không bị cám dỗ chạy nhanh thêm, xa thêm, tham gia giải này, giải nọ. Với mình, đủ là được, con người, thông thái nhất là biết được giới hạn của mình.

Vậy các anh chị chạy với mục tiêu gì?

Nhóm này đông người, nhiều độ tuổi, nhiều thành phần, nhiều tính cách... Điểm chung duy nhất của chúng ta, là những người mê chạy bộ. Gần đây quản trị nhóm đã có những trăn trở, không phải là không có lý, vì với số lượng thành viên càng nhiều, thì những khác biệt sẽ càng lớn ra và, mâu thuẫn sẽ càng nâng cao.

Theo mình, để nhóm đạt hiệu quả cao nhất, nên hướng tới cho nhóm một số mục tiêu chung mang tính bản lề, nhân văn, đó là: Khỏe mạnh, Hạnh phúc, Văn Minh, Tử Tế.

1. Khỏe mạnh: Anh chị em trong nhóm thực hành và chia sẻ, giúp đỡ kinh nghiệm thể thao lành mạnh như: hướng dẫn tập luyện đúng, chế độ ăn uống hợp lý, thực phẩm hỗ trợ phù hợp, cơ sở để thăm khám khi có vấn đề.... Dẹp ngay những hành động phản khoa học như: chạy khuya (với ma), chạy quá sức, chạy sai tư thế, chạy trong tình trạng bia rượu ...

2. Hạnh phúc: Anh chị em trong nhóm chia sẻ những điều tốt đẹp, những kết quả đẹp mà chạy bộ mang lại, nhìn đường chạy với ánh mắt lạc quan, cảm giác khi chinh phục được mục tiêu, niềm vui khi bản thân khỏe mạnh, khoe những giọt mồ hôi, những mối quan hệ, liên kết mới ... Tóm lại, hãy hạnh phúc ở từng post, từng bức ảnh, từng bước chạy. Những điều đau buồn, khó chịu... của bản thân – thi vui lòng hãy tự xử, chia sẻ với người thân hoặc vào các Nhóm Hội tâm sự, hoặc vào Vnexpress mà trình bày; đừng đem chuyện riêng của mình ra để ăn xin lòng thương hại ở một Group thể thao – rất tào lao.

3. Văn minh: Hầu hết anh chị chạy bộ ngoài đường, quảng trường, các khu vực đông dân cư,... có kết nối tới đời sống xã hội nhiều. Do đó, các anh chị hãy là những hình mẫu văn minh để người khác học hỏi. Đừng để mang tiếng xấu kiểu: “thằng đó mới đái bậy ở góc kia”; “thằng đó mới vứt rác bừa bãi” hoặc “thằng đó mới tiện tay chôm mất trái xoài ven đường”... Mà ngược lại, các anh chị phải đẩy tầm văn minh lên cao hơn thông thường: không đái bậy, không vứt rác bừa bãi, không trộm cắp, chào hỏi người già, động viên trẻ nhỏ,... Trong dịp Covid, thì anh chị tuyệt đối phải đeo khẩu trang khi chạy và tuân thủ các quy định của chính quyền để phòng dịch. (Vừa rồi có một số anh chị ở HN vẫn cố lách quy định để chạy, mình chê). Ở cấp văn minh cao hơn, anh chị phải chửi tan lát và có động thái thay đổi những người có hành động trên; trên đường chạy/trên group facebook thấy gì chưa văn minh thì lưu ý lại để đóng góp cho cộng đồng, chính quyền xử lý. Đại khái thế.

4. Tử tế: Anh chị có thể không quá khỏe, không quá tài, cái đó đôi khi là do di truyền, nhưng, sự tử tế thì lúc nào cũng có thể hơn người khác, nếu thật sự muốn. Cho đi là nhận lại. Trên đường chạy, khi sinh hoạt nhóm facebook hay khi sinh hoạt cộng đồng, anh chị giúp được ai thì giúp, cho được ai thì cho, lan tỏa sự tự tế. Hãy giúp một chị phải bê đồ nặng, hãy dẫn một cụ già/em nhỏ qua đường... (mặc dù có thể làm chậm pace của anh chị). Hãy tham gia những sự kiện từ thiện, hỗ trợ cộng đồng trong sức mình. Tử tế, chính là sức khỏe tinh thần của bạn.

5. Một số anh chị mình thấy (đừng chối) là cố ý khoe thân, khoe áo, phụ kiện lòe loẹt bảy sắc cầu vồng (đối với chị em còn thông cảm, các anh nam tại sao lại cũng bảy sắc cầu vồng? – nam tính lên các anh), khoe pace... trên nhóm. Thật ra, đó không phải là điều xấu, chỉ là không nên, đây chỉ đơn thuần là nhóm thể thao vui khỏe. Anh chị hoàn toàn có thể khoe nó với người thân, bạn bè, nhóm riêng, trên facebook... của các anh chị. Việc khoe lên một cộng đồng lớn, nói thật với các anh chị, không phải là điều hay ho đâu – gieo nào gặt nấy, đừng quên. Và, những cái anh chị muốn khoe nêu trên, có chắc làm cho các anh chị đẹp không? Hay mặc dù không cố ý, có thể rất nhiều người đang nghĩ anh chị đang tự thể hiện nhân cách của mình như là một người màu mè, khoe mẽ, hình thức, thậm chí, là một ... ?

Vậy, có anh chị nào thắc mắc tại sao mình lại không đưa yếu tố ĐẸP vào đây không? Vì nó đâu cần thiết!

Khi các anh chị thấm nhuần và thực hành tốt được 4 điều nêu trên, thì dù không mặc cái gì, tự nhiên các anh chị cũng sẽ XINH ĐẸP thôi. Mình thề.

Chúc các anh chị vui, khỏe, hạnh phúc.
nguồn: An Phan

Nguyễn Ngân - Đồng sáng lập 75Marathons


Trích dẫn
Thẻ chủ đề
Chia sẻ: