Notifications
Clear all

CHẠY ĐỂ BÌNH THƯỜNG


nguyenngan
(@nguyenngan)
Admin Admin
Tham gia: 12 tháng trước
Bài viết: 102
Topic starter  

Sau 4 tháng 2 tuần ra đường chạy, tớ cua gần ngàn km với hơn hai chục cái 21 trở lên, trong đó, gần chục cái 42 và thêm 1 cái trail 70. Tuy nhiên, khá nhiều bạn bè nhìn tớ với nhiều ánh mắt:

E dè: "Mày cẩn thận cái thân mày, chạy không tốt đâu..."  hay: "Già rồi, xương khớp mà mày chạy thế làm gì? Mất thời gian, thiếu gì môn vui?" Đại loại vậy, thêm khá nhiều lời khuyên bảo, dạy dỗ rất hay nữa. Hầu hết là từ các bạn chưa từng chạy!

Khâm phục: "Úi siêu thế? Tao mà chạy vài trăm mét là mệt." Hay: "Siêu nhân, sao mày có thời gian mà chạy thé? Vợ tao mà thả chừng đó thời gian á..." cũng từ nhừng người chưa từng chạy.

Lẩm bẩm: "Điên, rồ, dửng mỡ ra đường chạy như c.h.ó d.á.i", nhà bao việc không làm, bỏ bạn nhậu, quên nhiều hẹn hò khác... cũng từ những người chưa khởi động chạy.

Vậy,  theo các bạn chạy để thành cái gì? Xin thưa, tớ không phải chuyên nghiệp, tớ vẫn đi làm kiếm sống, tớ vẫn vui chơi với bạn, vẫn nhậu, tớ vẫn có cuối tuần với gia đình, tối cũng chơi cùng con cái. Vẫn đi phượt và chụp ảnh, vẫn la cà các nhóm văn nghệ sĩ... và tớ chạy có mục đích: Chạy để bình thường trở lại cả cái thân xác lẫn tinh thần!

Qua bao nhiêu năm vật lộn ngoài xã hội, nguỵ biện vì công việc, thả trôi cái xác cho bia rượu, lười vận động, ỷ lại vào bác sĩ, nguỵ biện là bệnh sẽ không tìm đến mình và rên rỉ mỗi lần nhận kết quả khám có điểm mới sau từng năm! Rồi bỗng dưng, bỗng dưng mấy cậu em thẽ thọt và nghe theo. Chạy, chạy, chạy khi rảnh. (Sẽ chẳng rảnh nếu chưa từng chạy đâu!)

Thế rồi, tất nhiên mới có mấy tháng, chưa chính xác, kết quả khám mới, thấy bị mất mấy chỉ số bậy bạ sai chỗ. Thật là vui, đông viên tớ chạy tiếp. Mong muốn sao nhờ chạy mà tớ thành người bình thường, chạy để được binh thường. Đi kiếm tiền vẫn phải kiếm, nhưng cũng cần nghĩ như Steve Jobs nói: "tiền thuê người làm công đươc cho bạn, tiền không thuê người thay bạn trên giường bệnh."

Hãy chạy để thành người bình thường và duy trì sự bình thường, không cần chạy thành siêu nhân đâu! Hãy lắng nghe cơ thể và tự thích nghi, nhưng cũng đừng ngừng cố gắng.

Đặng Vân Phúc Dec 2020

Nguyễn Ngân - Đồng sáng lập 75Marathons


Trích dẫn
Chia sẻ: