Chạy để khoẻ đẹp mỗ...
 
Notifications
Clear all

Chạy để khoẻ đẹp mỗi ngày

1 Bài viết
1 Thành viên
0 Likes
311 Lượt xem
(@boidapchay)
Thành Viên Registered
Tham gia: 3 năm trước
Bài viết: 69
Topic starter  

CHẠY ĐỂ KHOẺ & ĐẸP

Tôi cũng như bao phụ nữ khác, cũng có gia đình, con cái và công việc; cũng phải bươn chải & đủ thứ áp lực trong cuộc sống, nhưng tôi luôn tâm niệm, cuộc sống không ngắn, cũng chẳng dài, thế nên hãy sống chứ đừng tồn tại.

Bản thân tôi, sinh ra không phải đứa khoẻ mạnh (minh chứng là học c2 và c3, bao giờ môn thể dục cũng bị điểm vớt😆); sau đó lấy chồng và sinh con thì sức khoẻ còn tệ hại hơn nữa. Vì sau sinh, tôi mắc chứng trầm cảm; stress vì thiếu ngủ, bởi hễ nhắm mắt là thấy rắn bò quanh giường, nên mắt phải luôn mở để cảm giác được an toàn; chả thế 3 tháng ở cữ, tôi gầy guộc xanh xao như con nghiện.

Sau đó là huyết áp thấp; hai bàn chân mất cảm giác luôn tê bì; đau nửa đầu; viêm khớp xương chậu; đau dạ dày; thoái hoá hai đốt sống cổ, nuôi con bú mà bản thân phải đi cấp cứu liên tục. Nói tóm lại, người tôi luôn có mùi thuốc, đi vệ sinh cũng có mùi thuốc, bởi bữa nào cũng phải uống đủ các loại thuốc. Vậy mà bệnh tình không hề thuyên giảm.

Có rất nhiều lần, khi màn đêm buông xuống là tôi nghĩ về sự chết chóc, tôi sợ hãi vô cùng, và thế là các loại bệnh cứ chồng chất nhảy nhót trong cơ thể tôi.

Rồi có chị bạn, nói tôi nên đi tập thể dục, chị phân tích đủ các thứ có lợi cho sức khoẻ cũng như thần sắc đối với người chơi thể thao.
Tôi nghe chị và bắt đầu đi tập; 1.2.3.4.5.6 tháng thấy hiệu quả rõ rệt; tôi ăn ngon hơn, ngủ tốt hơn, vui vẻ hơn, mặt mũi bắt đầu nhẽ nhõm và khi soi gương tự thấy mình trẻ trung hơn hẳn.

Kể từ đó tới nay đã được 14 năm, tôi kinh qua các môn tập như Erobic; đạp xe; yoga; gym; bơi; đi bộ & chạy. Môn nào tôi cũng luôn cố gắng hết mình (trừ yoga, bởi môn này tôi tự tập) để đạt hiệu quả như mong muốn. Nhưng tới thời điểm hiện tại, tôi thấy môn chạy là phù hợp nhất cho bản thân tôi. Bởi vì, nó không chỉ giúp tôi hết mọi bệnh, mà việc giảm/ giữ cân vô cùng hiệu quả (trong khi tôi không phải bóp mồm khâu miệng như xưa nữa😆).

Bởi môn chạy rất linh hoạt về không gian cũng như thời gian. Đi công tác, đi du lịch, lên rừng hay xuống biển, đi nước ngoài hay ở trong nước, về quê hay ở thành phố;
bạn chỉ cần mang theo một đôi giầy, bộ đồ chạy là mỗi ngày bạn vẫn duy trì đều đặn các bài tập.

Và điều đáng lưu tâm hơn cả, chạy bộ rất rẻ (nếu bạn không đua theo mốt).

- Bạn không tốn tiền mua thẻ tập.

- Bạn không tốn tiền mua thẻ huấn luyện viên, nếu bạn có quyết tâm cao, hãy tìm một sư phụ trong phong trào, họ sẽ hướng dẫn bạn rất tận tình về kỹ thuật chạy cũng như chế độ dinh dưỡng.

- Giầy và áo quần bạn không cần quá nhiều và quá xịn, bởi có những huyền thoại không cần giầy vẫn lập kỉ lục đó thôi.😁

- Chính bởi những điều đó, gần đây tôi đã rất hay viết và post ảnh về chủ đề chạy. Chắc chắn có nhiều người cảm thấy không vui về điều ấy; vì nghĩ không còn thấy một cái Hường hăng say viết về chủ đề xã hội nữa?! Hoặc cũng có người nghĩ “mở phây ra là thấy chạy với nhảy, sốt hết cả ruột...”; nhưng tôi vẫn cứ viết. Vì tôi biết không nhiều, nhưng sẽ có những người đọc nó và thấy hữu dụng.

Anh bạn bên Đức, nhắn cho tôi lời cảm ơn rất chân tình “cảm ơn cô gái đã cho tôi động lực chạy mỗi ngày”; Có em gái bên Mỹ cũng nhắn gửi lời cảm ơn sâu sắc “em cảm ơn chị, Chị giúp đc em là chị cũng có thể giúp nhiều người khác có động lực thể thao nữa mà họ không nói lại cho chị nghe thôi”.
Hoặc có anh hào hứng kể “cảm ơn em, em là người tạo cảm hứng để tôi chạy, và đã khỏi nhiều bệnh lặt vặt mà xưa nó làm tôi rất khó chịu”;
Đứa bạn chả bao giờ động chân động tay ngoài việc đi làm, thì nay ngày nào cũng chạy 5km, và không ngày nào không gửi khoe thành tích; ông anh trai hơn 50 tuổi, làm việc bận tối mặt, nhưng ngày nào cũng duy trì chạy từ 7 đến 10km, ổng tự hào có sức khoẻ vô biên, & không ngại làm bất cứ việc gì trong mọi thời tiết.

Còn nhiều, và nhiều hơn nữa những người đã cho rằng tôi là người tạo cảm hứng cho họ luyện tập thể thao mỗi ngày. Điều đó khiến tôi rất vui, hơn thế nó còn tạo động lực cho tôi nghiêm túc và có trách nhiệm với bản thân nhiều hơn nữa.

Thế cho nên, bạn ưng điều tôi viết thì tôi vui lắm; bạn không ưng tôi cũng không buồn; là bởi vì, ít nhất những điều tôi nói, nó không vô ích với tất cả!

P/s: hôm nay đọc tin thấy hoa hậu Thu Thuỷ chết đột tử, và có nhiều người nói “do chạy bộ”?!
Xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình chị.

Tôi vẫn giữ nguyên quan điểm: nếu chạy luyện tập mà là người chuyên chạy & luyện thể thao nhiều rồi, thì ko bao giờ để đến mức quá sức rồi chết đâu ạ. Chết đột tử có rất nhiều nguyên nhân, chứ mọi người đừng đổ tại chạy bộ!


   
Trích dẫn
Thẻ chủ đề
Chia sẻ: