Notifications
Clear all

Có dễ bị ngừng tim khi chạy đua hay không?


Phạm Minh Ân
(@boidapchay)
Thành Viên Moderator
Tham gia: 12 tháng trước
Bài viết: 68
Topic starter  

Có dễ bị ngừng tim khi chạy đua hay không? Các nhà khoa học đã thu thập số liệu từ nhiều giải chạy bộ ở Mỹ trong giai đoạn 2000-2010. Kết quả được đăng trên tờ New England Journal of Medicine, tạp chí y khoa lâu đời nhất và uy tín số 1 thế giới.

Kết quả nghiên cứu đã trả lời một số câu hỏi cơ bản:
- Tỉ lệ bị ngừng tim khi chạy đua (lúc runners đẩy cơ thể lên mức tới hạn) là bao nhiêu?
- Trong số những người bị ngừng tim, bao nhiêu người được cứu sống?
- Biến cố ngừng tim thường hay xảy ra ở đối tượng nào? Tại giai đoạn nào của cuộc đua?
- Căn nguyên gây ngừng tim là gì? Nhóm căn nguyên nào thường cứu được, nhóm nào không cứu được?

Toàn bộ kết quả, các phân tích dưới nhóm chi tiết, bàn luận và so sánh, được đăng tải trên tờ NEJM số tháng 1.2012. Hiện tại ở Việt Nam có thể đọc free được, ở nước ngoài ad không dám chắc.

Boidapchay đã tóm tắt những kết quả chính vào bảng dưới đây.

Vậy chúng ta rút ra những bài học gì?

1. Chạy đua marathon và bán marathon (đường road) có an toàn hay không: Có

2. Các ban tổ chức giải có cần sàng lọc bệnh tim ở người tham gia hay không: Không. Vì tỉ lệ bệnh quá thấp, sàng lọc toàn bộ là không hợp lý trên khía cạnh chi phí – hiệu quả

3. Những ai cần lưu ý đặc biệt: Những người bị bệnh cơ tim phì đại (Hypertrophic Cardiomyopathy, HCM) là đối tượng nguy cơ cao nhất.

4. Để cấp cứu kịp thời những người ngừng tim, phải làm gì? Nếu muốn tăng xác suất cứu sống (ở Mỹ chỉ có 29%), các Ban tổ chức cần bố trí máy sốc điện phá rung và chuyên viên có kinh nghiệm, đảm bảo kịp thời ép tim và sốc điện trong vòng < 4 phút kể tử khi xảy ra sự cố. Tốt nhất là bố trí ở 1/4 cuối của chặng đua.

Những người có bệnh HCM thường có một số yếu tố gợi ý trước đó: tiền sử gia đình, đau tức ngực, giảm gắng sức, điện tim bất thường, siêu âm tim bất thường). Đó là những người nên đi khám chuyên khoa tim mạch và chống chỉ định chơi marathon.

Kiến thức và bằng chứng khoa học là hành trang cho chúng ta khi theo đuổi đam mê và chinh phục giới hạn bản thân, chứ không phải những niềm tin mơ hồ có thể dẫn tới sự phòng vệ quá đáng không cơ sở, hoặc thúc đẩy các hành vi liều lĩnh nguy hiểm.


Trích dẫn
Thẻ chủ đề
Chia sẻ: