Notifications
Clear all

CÓ ỔN KHÔNG KHI KHỚP KÊU LỤC CỤC?


Phạm Minh Ân
(@boidapchay)
Thành Viên Moderator
Tham gia: 12 tháng trước
Bài viết: 68
Topic starter  

CÓ ỔN KHÔNG KHI KHỚP KÊU LỤC CỤC?
Không có gì ngạc nhiên khi nhiều người nghĩ rằng có thể có vấn đề gì đó xảy ra với các khớp của họ khi họ nghe thấy tiếng kêu lục cục trong lúc gập các khớp, bẻ khớp hoặc thay đổi vị trí ngồi sang đứng và ngược lại. Vậy thực chất tiếng kêu này là gì?

Đa phần các tiếng kêu ở khớp sẽ là bình thường nếu chúng không kèm theo những cơn đau, nhưng nếu chúng phát tiếng kèm những cơn đau hoặc có dấu hiệu sưng tấy thì chắc chắn bạn cần phải đi khám gấp đó.

Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất đằng sau tiếng kêu lục cục:

DO BỌT KHÍ NITO:
Các mô của khớp thường tạo ra chất lỏng hoạt dịch để bôi trơn vùng xung quanh, bảo vệ chúng khỏi bị mài mòn khi bạn di chuyển. Bong bóng nitơ, một thành phần của chất lỏng này, có thể hình thành trong khớp của bạn. Khi những bong bóng đó thoát ra ngoài, trong một quá trình được gọi là cavitation, chúng tạo ra tiếng ồn ào.
Điều này cũng có thể xảy ra ngoài ý muốn khi bạn đi bộ, tập thể dục hoặc đứng dậy từ một tư thế nằm yên. Phải mất thời gian để bong bóng nitơ hình thành trở lại.

BỀ MẶT KHỚP THÔ:
Bề mặt khớp có thể ngày càng trở nên thô ráp do mất sụn hoặc sự phát triển của các tế bào tạo xương (gai xương) liên quan đến viêm xương khớp. Điều này có thể khiến các khớp của bạn phát ra tiếng động lớn khi bạn di chuyển.
Trong viêm xương khớp, tiếng kêu lục cục có thể xảy ra thường xuyên hơn khi bệnh tiến triển.

DO THIẾU DỊCH KHỚP:
Ngoài lớp sụn đệm, để các khớp xương hoạt động tốt cần phải có một chất hoạt dịch (hay còn gọi là dịch nhầy, dịch khớp) có tác dụng bôi trơn các đầu xương và sụn. Khi tuổi càng cao, lượng dịch nhầy tiết ra giữa các khớp càng giảm. Điều này khiến những khớp xương hoạt động không “trơn tru” và phát ra tiếng kêu, theo sau đó là cảm giác đau nhức, đặc biệt là khi cử động khớp.

TIẾNG KÊU DO GÂN:
Gân là phần nối giữ cơ với xương, khi cọ xát vào xương cũng có thể tạo ra tiếng kêu. Hiện tượng này thường xảy ra khi các gân bị viêm do chuyển động lặp đi lặp lại và vì thế người bệnh thường đau trước khi có tiếng kêu.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tiếng kêu ở khớp, để hạn chế chúng khi bạn thấy khó chịu thì bạn nên bổ sung những thực phẩm giàu chất nhờn từ thực vật như: rau mồng tơi, đậu bắp,…từ động vật như: tất cả các loại cá béo. Bài viết tiếp theo mình sẽ chia sẻ các loại thực phẩm bảo vệ khớp.

Nguồn: Tham khảo nhiều nguồn tin cậy từ webmd, clevelandclinic,…

#anphamcrosstraining #phạmminhân #crosstraining #healthycare #healthylife #healthytips


Trích dẫn
Thẻ chủ đề
Chia sẻ: