Notifications
Clear all

Góc tâm sự của những người lười tập thể thao


Phạm Minh Ân
(@boidapchay)
Thành Viên Moderator
Tham gia: 12 tháng trước
Bài viết: 68
Topic starter  

[GÓC TÂM SỰ - Chỉ dành cho những ai không thường xuyên chơi thể thao và tập thể dục giống như mình]

Đã bao lâu rồi các bạn không có cảm giác được ra mồ hôi như tắm hay ít nhất là những giọt mồ hôi lấm tấm trên người, đặc biệt là các bạn làm việc văn phòng.

Với cá nhân mình, chắc cũng phải 6 năm rồi, mình không còn cảm nhận được việc ra mồ hôi là như thế nào, từ lúc kết thúc Đại học, rồi ra trường đi làm cho đến hiện tại, mình nói ra điều này vì mình nghĩ cũng sẽ có nhiều bạn giống như trường hợp của mình.

Thời điểm 2012, 2013 mỗi ngày mình có thể đi bộ khoản 10 km cùng với bạn bè cùng lớp, đi từ ký túc xá cho đến trường, rồi la cà các hàng quán, rồi lại ngược về ký túc xá, mỗi ngày như thế, mà mình thấy lúc đó mình tương đối gầy, mình cao 1.69m, nặng 55 – 57 kg, tức là cân nặng phù hợp của mình phải là 64 – 65 kg. Nhưng lúc đó mình thấy rất khỏe, đặc biệt lúc đó tuyến mồ hôi của mình ra rất nhiều, vì cơ thể được vận động nhiều, có khi cả năm mình cũng không phải tốn tiền thuốc cảm lần nào. Vậy mà sau thời gian này thì bắt đầu mình không còn vận động nhiều, đặc biệt là sau khi ra trường, mình càng có ít thời gian hơn, sức đề kháng của cơ thể của mình cũng ngày càng giảm.

Mình có tìm hiểu về các bài viết chia sẻ về tuyến mồ hôi, chúng ta có thể hiểu rằng: “mồ hôi là chất lỏng được tiết ra bởi tuyến mồ hôi, được biểu hiện qua da ở động vật có vú. Ở người, đổ mồ hôi là một phương thức điều hòa nhiệt độ. Khi cơ thể cảm thấy quá nóng, cơ thể bắt đầu tiết mồ hôi để làm mát, thúc đẩy quá trình điều hòa lại nhiệt độ cơ thể. Tuyến mồ hôi là cấu trúc hình ống nhỏ của da có công dụng sản xuất ra mồ hôi. Tuyến mồ hôi là tuyến ngoại tiết, sản xuất và tiết ra các chất trên bề mặt biểu mô bằng ống dẫn”.

Tác dụng của tuyến mồ hôi: đẩy lùi ung thư, loại bỏ căng thẳng, làm đẹp da, làm sạch cơ thể, ngừa nguy cơ cao huyết áp, tăng cường tiêu hóa, làm dịu cơn đau, giúp xương chắc khỏe.

Ở bài viết này, mình chỉ dừng lại ở việc, mồ hôi là gì, tuyến mồ hôi là gì, tác dụng tích cực của tuyến mồ hôi, nếu bạn nào muốn tìm hiểu thêm thì có thể seach ở Google, hoặc tìm đọc ở các đầu sách liên quan.

Quay lại câu chuyện lúc đầu, mình muốn nói rằng, thời điểm lúc này, vì là mùa dịch, công việc của mình cũng gặp nhiều gián đoạn. Nên mình có thời gian quan tâm đến bản thân hơn, mình bắt đầu luyện tập thể dục, chơi thể thao và cả tập gym, để tăng cường đề kháng cho bản thân. Mình đã rất ngạc nhiên, sau một thời gian mình luyện tập, thì các tuyến mồ hôi của mình đã bắt đầu hoạt động trở lại giống như trước, đặc biệt là khi mình chạy bộ, mình đã tìm lại được cảm giác ra mồ hôi ra như tắm là như thế nào, sướng kinh khủng các bạn ạ (nhưng những lúc như thế các bạn nhớ phải bổ sung nước cho cơ thể kịp thời nha).

Lúc đầu mình tự kiểm tra, mình có thể chạy bộ tối đa bao nhiêu km, sau đó, những ngày tiếp theo, bắt đầu mình tự đề ra số km mà mình cần phải chinh phục, thời gian cho mỗi vòng chạy, từ 1km, rồi 2km, 3km rồi 5km. Mình chơi thêm cầu lông, vì đây là môn thể thao mình chọn lúc còn học Đại học, ở phòng gym thì mình chơi thêm boxing, nhưng xuyên suốt nhất vẫn là chạy bộ và đánh cầu lông, kèm với đó là những bài tập khởi động (mình còn nhớ khi học thể dục ở phổ thông) trước mỗi lần bắt đầu.

Sau thời gian 2 tháng, mình có thể chia sẻ những cái lợi mà mình đạt được nha
+ Duy trì cân nặng đang ở mức 69 kg.
+ Giảm được cái bụng bia của mình.
+ Mình thấy tinh thần sản khoái hơn, da dẻ cũng sáng hơn lúc trước.
+ Sức khỏe của mình cũng thay đổi rõ rệt.
+ Mình ngủ sâu giấc hơn.

Đó là những thay đổi rõ rệt mà mình có thể cảm nhận được ở ngay thời điểm này, mình hầu như không dùng các loại thuốc nào, chỉ là mình điều chỉnh một xíu lại cách sinh hoạt trước đây của mình, các bạn thấy đấy hiệu quả thật bất ngờ, đó là cơ hội cho những bạn nào đang giống mình và còn nghi ngờ vào hiệu quả của việc tập thể dục và chơi thể thao, hay đang có suy nghĩ lười giống như mình.
Việc vượt qua giới hạn của bản thân, theo mình nghĩ là chúng ta có thể bắt đầu từ những việc rất nhỏ, đừng cố ép bản thân mình phải thay đổi, mà hãy để bản thân mình thích nghi với việc thay đổi mỗi ngày một cách từ từ, đó là cách để mình vượt qua khó khăn của bản thân.

Lời nói sau cùng là mình chúc các bạn có hoàn cảnh giống như mình sớm có được một sức khỏe tốt, mình cũng tự chúc cho bản thân mình luôn, hi. Nếu các bạn nghĩ có những bí quyết nào hay, thì hãy chia sẻ thêm cho mình và nhiều bạn khác nha.

Chúc tất cả các bạn một buổi tối vui vẻ bên người thân và gia đình, đặc biệt là một tuần mới nhiều niềm vui và may mắn!

Cường Thịnh.


Trích dẫn
Chia sẻ: