Notifications
Clear all

Những lý do tổ chức Giải Marathon Buôn Ma Thuột


Phạm Minh Ân
(@boidapchay)
Thành Viên Moderator
Tham gia: 2 năm trước
Bài viết: 69
Topic starter  

Sự cần thiết để tổ chức Giải Marathon Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk là một địa phương rất giàu tiềm năng để phát triển về kinh tế - xã hội. Để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Lắk trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 phải kết hợp rất nhiều biện pháp, trong đó tập trung vào sáu nhiệm vụ trọng tâm và ba khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk khóa XVII đã đề ra.

Trong sáu nhiệm vụ trọng tâm đó, có đề cập đến nội dung “Ưu tiên tập trung phát triển du lịch chất lượng cao gắn với trải nghiệm sản xuất nông, lâm nghiệp, cảnh quan thiên nhiên, cộng đồng và bản sắc văn hóa của các dân tộc trên địa bàn, phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh”, để thực hiện được nội dung này, ngoài những biện pháp mà tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra, theo bản thân tôi, hàng năm tỉnh Đắk Lắk cần tổ chức Giải Marathon Quốc tế truyền thống Buôn Ma Thuột (viết tắt là Giải Marathon Buôn Ma Thuột), vì các lý do sau đây:

Đắk Lắk là vùng đất đỏ badan, trong năm có 2 mùa rõ rệt (mùa mưa và mùa khô), là thủ phủ cà phê, là trung tâm vùng kinh tế của Vùng Tây Nguyên, do vậy mọi du khách ở các tỉnh, thành trên cả nước cũng như các nước trên Thế giới đều mong muốn có cơ hội đến thành phố Buôn Ma Thuột một lần để tham quan, du lịch.

 

Hiện nay, phong trào chạy bộ được rất nhiều người quan tâm và tham gia. Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, phong trào chạy bộ ngày càng phát triển rất mạnh mẽ, cụ thể đã có các câu lạc bộ phong trào như: Câu lạc bộ DakLak Runners (gần 500 thành viên); TEAM TURTLE RUNNER (gần 300 thành viên)...vv.

Bên cạnh đó, tại các giải marathon trên cả nước, số lượng VĐV tham gia hàng năm đều tăng lên một cách rõ rệt (Giải Marathon Báo Tiền phong năm 2020 tại Đảo Lý Sơn là hơn 4.000 VĐV, năm 2021 tại Gia Lai là hơn 6.000 VĐV; Giải Teckcombank thành phố Hồ Chí Minh, năm 2019 là hơn 6.000 VĐV, năm 2020 hoãn do Covid-19; tháng 3 năm 2021 là hơn 13.000 VĐV....vv), thông qua các giải Marathon, ngoài việc chinh phục các cự ly thì các VĐV và người thân của họ mong muốn được tham quan và du lịch.

 

Đường chạy tại thành phố Buôn Ma Thuột khá bằng phẳng, thông thoáng, có rất nhiều cây xanh, khí hậu rất mát mẻ, con người hòa đồng, vui vẻ và rất thân thiện, rất phù hợp cho các VĐV tham gia chinh phục các cự ly tại đây.

 

Qua sự kiện này, sẽ thu hút khách du lịch là VĐV, cổ động viên, bạn bè, người thân đến từ các tỉnh, thành trong cả nước và các nước trên thế giới đến tham gia cũng như tham quan, du lịch, mặt khác sẽ quảng bá những hình ảnh của thành phố Buôn Ma Thuột và các địa điểm du lịch nổi bật khác của tỉnh Đắk Lắk đến đông đảo thành viên cộng đồng chạy bộ và du khách đến từ các tỉnh, thành của cả nước cũng như trên thế giới.

 

Chi phí tổ chức Giải Marathon mặc dù khá lớn nhưng chủ yếu là do các vận động viên đóng góp và các cá nhân, tổ chức tài trợ (hầu như các giải không dùng đến ngân sách nhà nước).

 

Nội dung tổ chức: Tổ chức Giải Marathon Buôn Ma Thuột với các cự ly: 5km, 10km, 21km và 42km (hệ tuyển và hệ phong trào); riêng nhóm tuổi thiếu niên nhi đồng là 5km (tổ chức chạy trước 01 ngày).

 

Thời gian tổ chức: Tổ chức trong 2 ngày (Thứ 7 và Chủ nhật), nên chọn tuần giáp ngày nghỉ 30/4 và 01/5 hàng năm (trong tháng 3 đã có giải Tiền phong marathon). Lần thứ Nhất bắt đầu từ năm 2022.

 

Địa điểm tổ chức: Tại thành phố Buôn Ma Thuột.

 

Về thiết kế đường chạy: Ban Tổ chức sẽ khảo sát và quyết định, song nên tổ chức đường chạy qua các buôn đồng bào, các trung tâm du lịch, các khu thương mại, các khu trường học, các khu vực trồng cà phê, tiêu, cao su, các hồ suối...vv của thành phố Buôn Ma Thuột. — với Dak Lak Runners.

Nguồn: st


Trích dẫn
Chia sẻ: