Notifications
Clear all

PHÁT TRIỂN CHỨC NĂNG HIẾU KHÍ TỐI ĐA- TRÁI TIM VÀ THIẾT BỊ THEO DÕI NHỊP TIM


nguyenngan
(@nguyenngan)
Admin Admin
Tham gia: 12 tháng trước
Bài viết: 102
Topic starter  

THE BIG BOOK OF ENDURANCE TRAINING AND RACING- CHAPTER 3: PHÁT TRIỂN CHỨC NĂNG HIẾU KHÍ TỐI ĐA- TRÁI TIM VÀ THIẾT BỊ THEO DÕI NHỊP TIM
"CHAPTER 3:DEVELOPING MAF-
Làm thế nào để có được "trái tim thông minh" khi xây dựng nền tảng sức bền của bạn

TRÁI TIM VÀ THIẾT BỊ THEO DÕI NHỊP TIM
Một người bạn đồng hành tập luyện quan trọng để hỗ trợ bạn phát triển sức chịu đựng tối ưu là một thiết bị theo dõi nhịp tim. Thiết bị đơn giản này là một công cụ quan trọng không chỉ hướng dẫn tập luyện của bạn mà là một phần của một quy trình đánh giá quan trọng, và thậm chí có thể được sử dụng trong một số tình huống cạnh tranh. Một thiết bị theo dõi nhịp tim thực sự là một thiết bị biofeedback đơn giản. Từ điển y khoa của Dorland xác định phản hồi sinh học là "quá trình cung cấp bằng chứng trực quan hoặc thính giác cho một người về trạng thái của chức năng cơ thể để bạn có thể xác định quyền kiểm soát chức năng đó." Thật không may, hầu hết mọi người chỉ sử dụng Thiết bị theo dõi nhịp tim của họ để xem nhịp tim của họ có được mức độ cao trong quá trình tập luyện, hoặc đánh giá buổi sáng, nhịp tim nghỉ ngơi.
Vào những năm 1970, lần đầu tiên tôi đo nhịp tim là một sinh viên tham gia vào một dự án nghiên cứu phản hồi sinh học. Tôi đã quan sát và phân hủy các phản ứng trong các đối tượng của con người đối với các đầu vào sinh lý khác nhau, chẳng hạn như âm thanh, hiệu ứng hình ảnh và kích thích vật lý khác, bao gồm cả tập thể dục. Các phản ứng của các đối tượng được đánh giá bằng cách đo nhiệt độ, mồ hôi và nhịp tim. Thông qua nghiên cứu này, nó trở nên rõ ràng rằng việc sử dụng nhịp tim để đo lường chức năng cơ thể khách quan rất đơn giản, chính xác và hữu ích, đặc biệt là đối với các vận động viên. Tôi bắt đầu sử dụng nhịp tim để đánh giá tất cả các bệnh nhân tập thể dục, và vào đầu những năm 1980 đã phát triển một công thức mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng với màn hình trái tim của họ để giúp xây dựng một căn cứ aerobic. Công thức "180" này cho phép các vận động viên tìm nhịp tim aerobic tối đa lý tưởng để căn cứ tất cả đào tạo aerobic.
----
Câu hỏi: Tại sao nhịp tim đang nghỉ ngơi của tôi dao động vào ban ngày? Nó thấp hơn vào buổi sáng khi tôi thức dậy, và vào cuối buổi chiều, đó là khoảng mười nhịp mỗi phút nhanh hơn. Tôi thích chạy vào cuối buổi chiều hoặc tối sớm sau khi làm việc. Điều này sẽ có bất kỳ tác động, hoặc tôi nên chạy vào buổi sáng?
Trả lời: Đó là bình thường đối với nhịp tim dao động trong ngày (và thậm chí vào ban đêm trong khi ngủ). Nhịp tim thường thấp nhất vào buổi sáng khi thức dậy, với mức độ cao hơn và dao động nhiều hơn trong ngày, do hoạt động thể chất và tăng chức năng của các vùng cơ thể khác nhau bao gồm cả não và ruột, dựa vào mức lưu lượng máu cao. Tỷ lệ nghỉ ngơi sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ aerobic của bạn theo bất kỳ cách quan trọng nào, vì vậy đừng thay đổi những gì thuận tiện và thú vị nhất về lịch trình tập luyện.
----
"Trong nhiều thế kỷ, người ta đã biết rằng tim dự đoán sẽ tăng lên và giảm tốc độ đánh đập với hoạt động thể chất và các kích thích khác được cảm nhận bởi não của chúng ta. Bác sĩ La Mã Galen lần đầu tiên mô tả nhịp tim gần hai nghìn năm trước. Nhịp tim - số nhịp mỗi phút - là một ví dụ khác về sự độc đáo sinh lý của chúng ta vì tất cả chúng ta đều có nhịp tim khác nhau để đáp ứng với đào tạo, đua xe và nghỉ ngơi. Quan sát những thay đổi này, thông qua cảm giác (chẳng hạn như cảm nhận những thay đổi về nhịp tim liên quan đến mức độ gắng sức cao), trực giác (chẳng hạn như cho phép não của chúng ta ra lệnh cho phản ứng của chúng tôi đối với những thay đổi về nhịp tim) và phân tích (bằng cách đo lường sự thay đổi nhịp tim) , và việc điều chỉnh đào tạo của chúng tôi để đáp ứng, là một dạng đơn giản về phản hồi sinh học. Trên thực tế, con người có khả năng phản hồi hai lần (được gọi là "cứng") đã được sử dụng trong hàng triệu năm và là một khía cạnh quan trọng trong sự sống còn của chúng ta như một loài. Ngày nay, chúng tôi tiếp tục sử dụng nhịp tim để giúp hướng dẫn chúng tôi đào tạo, đua xe và phục hồi. Một màn hình nhịp tim phục vụ như một hình thức đơn giản của thiết bị phản hồi sinh học để giúp đỡ trong nỗ lực này.
Nhịp tim có thể cung cấp cho chúng ta một lượng đáng kể thông tin quan trọng, lý do sử dụng rộng rãi của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Nhịp tim liên quan trực tiếp đến, và sự phản chiếu của cơ thể nhu cầu oxy của cơ thể. Nhịp tim, kết quả của cơn co cơ của tim để giúp bơm máu giàu oxy qua cơ thể, cũng liên quan đến huyết áp tâm thu, trong khi huyết áp tâm trương phản xạ sự thư giãn của tim như được đo giữa các nhịp. Mối quan hệ giữa hai nhịp tim có liên quan đến sự biến đổi của nhịp tim, phản ánh khía cạnh màng phân của chúng ta về chức năng của não và hệ thần kinh, đây là một yếu tố quan trọng đối với các chuyên gia để đánh giá sức khỏe tim mạch và cho các vận động viên để đánh giá sự phục hồi từ đào tạo và thi đấu.
"Trái tim tự nó có một cơ chế căng thẳng tích hợp kiểm soát nhịp điệu của chính nó (để duy trì nhịp tim khoảng 70 đến 80 nhịp mỗi phút), nhưng não, thông qua hành động của hệ thống thần kinh tự trị và các hormone khác nhau, kiểm soát một loạt các nhịp tim dựa trên nhu cầu của cơ thể. Tỷ lệ này có thể thấp tới 30 đến 40 trong những người có chức năng aerobic tuyệt vời lên tới 220 trong các vận động viên trẻ trong những nỗ lực toàn diện.
Tốc độ tim bất thường cũng nằm trong phạm vi này, đôi khi làm nhịp tim không chính xác. Ví dụ: trong giai đoạn sau của hội chứng quá tải, nhịp tim nghỉ ngơi thấp bất thường; Và những người quá căng thẳng có thể có nhịp tim nghỉ ngơi và tập luyện cao.
Giống như các mô thần kinh cơ khác trong cơ thể, tim có hoạt động điện, tạo ra một trường điện trong toàn bộ cơ thể. Điều này có thể được đo bằng ECG (điện điện), một công cụ quan trọng cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để đánh giá chính trái tim, giúp đánh giá các vấn đề bất thường trong hoạt động điện của tim, ví dụ, hoặc làm hỏng cơ bắp của tim sau cơn đau tim.
Công nghệ đơn giản hơn cho phép các vận động viên có được thông tin cơ bản về nhịp tim bằng cách cảm nhận nhịp đập trên ngực và truyền thông tin này đến một chiếc đồng hồ đeo tay để quan sát trực quan dễ dàng. Thiết bị theo dõi nhịp tim hiện đại đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, với nhiều công ty làm ra chúng, theo làn sóng cách mạng công nghệ cao. Tuy nhiên, không có sự hiểu biết về cách áp dụng hiệu quả thông tin thu được từ thiết bị theo dõi nhịp tim, việc sử dụng nó giống như một món đồ chơi thay vì công cụ đánh giá có giá trị, một thiết bị phản hồi sinh học thực sự.

XUNG/THE PULSE
Nhịp đập được cảm nhận trong các mạch máu của cơ thể và phản ánh nhịp đập của tim. Nhịp tim và nhịp đập giống nhau trong hầu hết các trường hợp. Nhịp đập được cảm nhận với độ trễ nhẹ sau nhịp tim, với những nhịp ở xa tim hơn, chẳng hạn như ở bàn chân, mất nhiều thời gian hơn để bắt nhịp. Trong các tình huống bất thường, nhịp tim hoạt động không hiệu quả và không bơm được nhiều máu, chẳng hạn như trong một số trường hợp rối loạn nhịp tim, tạo ra nhịp tim và nhịp tim khác. Trong các trường hợp khác, chẳng hạn như tình trạng gọi là rung nhĩ, hệ thống điện của tim tạo ra "nhịp đập" trong tim mà không gây ra nhịp đập cơ học trong mạch, cũng đưa ra các biện pháp khác nhau.
Có thể đo mạch từ đầu ngón tay hoặc dái tai của bạn bằng máy đo xung. Các thiết bị này chứa một cảm biến tế bào quang điện. Vì ánh sáng trong nhà và ngoài trời và chuyển động của cơ thể có thể ảnh hưởng đến các thiết bị này, máy đo xung thường không đáng tin cậy (như đánh giá trực tiếp nhịp tim từ ngực) trong hoạt động thể chất nhưng hữu ích khi nghỉ ngơi hoặc trên thiết bị cố định. Tuy nhiên, nhịp tim giảm nhanh xảy ra khi ngừng hoạt động thể chất, đưa ra tốc độ luyện tập không chính xác.
Bắt mạch của bệnh nhân là một trong những công cụ lâm sàng đầu tiên được dạy cho tất cả các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Mục đích chính của nó là để đánh giá nhịp tim, được phản ánh trong các xung khác nhau cảm thấy trên cơ thể, để xác định xem tốc độ quá nhanh hay quá chậm, chất lượng của nhịp, sức mạnh của nó và tất nhiên, liệu bệnh nhân còn sống hay không. . Trong y học Trung Quốc, chẩn đoán mạch là một thành phần rất quan trọng trong việc đánh giá chức năng cơ thể tổng thể. Khi còn là sinh viên, tôi cũng đã học được nhiều cách sử dụng quan trọng khác để bắt mạch, bao gồm cả việc đo phản ứng của cơ thể đối với một số kích thích nhất định. Ví dụ: đặt tay vào nước đá lạnh, một phương pháp đánh giá lâu đời được sử dụng trong nghiên cứu và y học phương Tây — được gọi là thử nghiệm áp lực lạnh — thường làm tăng nhịp tim, giống như khi bạn xem một bộ phim hành động hoặc phiêu lưu, đi bộ một chuyến bay cầu thang, hoặc tiếp xúc với các hình thức kích thích khác. Những thứ này thường làm tăng nhịp tim theo một số cách có thể dự đoán được, trong khi nghỉ ngơi mà không có cùng một kích thích sẽ làm giảm tốc độ đó.
Từ ngày đầu tiên đi thực tế, tôi đã kiểm tra nhịp đập của bệnh nhân như một phần trong những đánh giá ban đầu của mình. Điều này cũng rất quan trọng trong các bài kiểm tra tập thể dục ở nhiều dạng khác nhau trong văn phòng của tôi và khi theo dõi nhịp tim của các vận động viên trước, trong và sau khi tập luyện của họ.
-----
Câu hỏi: Tôi gặp rất nhiều rắc rối với máy đo nhịp tim Polar của mình. Tôi thường nhận được kết quả "00". Nó đến và đi trong quá trình tập luyện của tôi. Vì tôi đã thực sự cải thiện thể lực của mình, tôi muốn tiếp tục sử dụng màn hình. Polar không giúp được gì cả. Họ thậm chí sẽ không trả lời e-mail của tôi.
Trả lời: Tôi có thể thông cảm cho bạn về việc công ty không phản hồi. Đôi khi làm ẩm dây đeo thiết bị nhịp tim nơi nó tiếp xúc với ngực của bạn là hữu ích. Và đôi khi làm cho nó chặt hơn một chút cũng có thể hữu ích. Có vẻ như có sự cố kỹ thuật trong đồng hồ. Bạn có thể hỏi những người ở Running Ahead: www.Running-Ahead.com/groups/LOWHRTR/Forum. Đây là một diễn đàn trực tuyến mở của các vận động viên; họ am hiểu về máy đo nhịp tim, sử dụng tất cả các loại khác nhau và rất nhạy bén.
----
LẤY NHỊP TIM THỦ CÔNG
Trước khi sử dụng máy theo dõi tim, nhịp tim thường được xác định theo cách thủ công và các vận động viên sẽ lấy nhịp của riêng họ. Nhưng tôi thấy độ chính xác của chúng nói chung là không tốt khi so sánh với ECG hoặc thậm chí các kết quả đo mạch ngón tay được thực hiện khi nghỉ bằng các thiết bị kỹ thuật số nhỏ. Nhiều vận động viên bắt mạch bằng tay thường thấy nó quá thấp. Những người sử dụng ngón tay cái để kiểm tra mạch gặp nhiều vấn đề hơn về độ chính xác vì ngón tay cái cũng chứa một nhịp mạch — tốt nhất là sử dụng ngón trỏ và ngón giữa để kiểm tra mạch ở các vị trí khác nhau. Khi tôi bắt mạch của vận động viên trong một số tình huống, chẳng hạn như sau một thời gian thử thách gian nan, vấn đề tương tự cũng xảy ra. Ngay cả một đơn vị xung ngón tay cũng sẽ không chính xác trong những tình huống này. Trong nhiều trường hợp, khó khăn trong việc lấy một con số chính xác không phải do đếm hoặc công nghệ, mà liên quan đến nhịp tim đang hồi phục của vận động viên. Thông thường, vận động viên sẽ phải dừng lại để tôi kiểm tra mạch, và điều này sẽ khiến nhịp tim giảm nhanh, dẫn đến nhịp tim tập luyện không chính xác.
Một trong những vị trí phổ biến nhất để kiểm tra mạch là ở phía lòng bàn tay của cổ tay (phía trên ngón tay cái) trên động mạch hướng tâm (gọi là xung xuyên tâm). Nhưng có thể cảm nhận được mạch ở nhiều vị trí khác trên khắp cơ thể, bao gồm:
- Xung mạch máu ở phía ngón tay út của cổ tay
- Xung thần kinh cánh tay ở bên trong khuỷu tay
- Mạch cảnh nằm ở cổ hai bên đường giữa.
- Xung thái dương nằm trên thái dương, trước tai.
- Mạch đùi trong.
- Xung mạch máu sau đầu gối
- Xung quanh bàn chân ở lưng bàn chân
- Xung nhịp trung gian bất ổn ở phần sau bên trong của mắt cá chân
Có một vấn đề tiềm ẩn khác với việc lấy mạch của bạn theo cách thủ công. Nếu bạn đặt các ngón tay lên động mạch cảnh ở bên cổ, một vị trí thường được các vận động viên điền kinh, bạn có thể dễ dàng tìm thấy mạch của mình. Tuy nhiên, khu vực này cũng nhạy cảm. Áp dụng áp lực thậm chí vừa phải ở đây có thể ảnh hưởng đáng kể đến nhịp tim, nhanh chóng giảm nhịp; nó cũng có thể làm giảm lưu lượng máu đến não và do đó cung cấp oxy. Điều này là do khu vực động mạch cảnh chứa các đầu dây thần kinh thường gửi thông điệp đến não cho biết sự thay đổi huyết áp. Việc kích thích khu vực này bằng áp lực sẽ gửi một thông điệp không thích hợp đến não, khiến tim nhanh chóng bị chậm lại, đôi khi khá đột ngột. Điều này có thể nguy hiểm - thiếu oxy được tạo ra có thể gây ngất xỉu (hoặc tử vong trong trường hợp nghiêm trọng).
Nhịp đập phản ánh sự co lại và thư giãn của các động mạch của một người và trong các tình huống khẩn cấp, đôi khi rất khó để cảm nhận, ngay cả bởi các chuyên gia được đào tạo. Điều này là do mối quan hệ của mạch với huyết áp — nếu huyết áp quá thấp, động mạch sẽ không đập. Ví dụ, nếu huyết áp dưới 60 mmHg, sẽ không cảm nhận được mạch đập đưa máu lên não. Trong trường hợp này, người đó thường không còn sống, đó là lý do tại sao mạch đặc biệt này được cảm nhận trong tình huống khẩn cấp. Ở người sống, nếu huyết áp dưới 90 mmHg thì không sờ thấy được mạch hướng tâm ở cổ tay, còn nếu dưới 80 mmHg thì không sờ thấy được mạch ở cổ tay. Chấn thương do chấn thương, một số loại thuốc, bệnh tật hoặc các vấn đề khác cũng có thể khiến mạch khó phát hiện, ngay cả ở người còn tỉnh táo.
(... còn tiếp)

LINK BÀI VIẾT: www.facebook.com/100031962230618/posts/424422448633159/

This topic was modified 12 tháng trước by nguyenngan

Nguyễn Ngân - Đồng sáng lập 75Marathons


Trích dẫn
Chia sẻ: