Trải nghiệm nhớ đời...
 
Notifications
Clear all

Trải nghiệm nhớ đời từ một người nhiễm covid-19 - hội xe đạp lang thang


Phạm Minh Ân
(@boidapchay)
Thành Viên Moderator
Tham gia: 12 tháng trước
Bài viết: 68
Topic starter  

(Trải nghiệm nhớ đời từ một người nhiễm covid-19)

Mình là một người rất kỹ, lúc nào cũng tuân thủ 5k, luôn ở nhà và chỉ ra đường khi cần thiết. Sau khi từ ngoài đường về mình khử khuẩn điện thoại, ví và kính bảo hộ bằng cồn 70 độ rồi rửa tay kỹ bằng xà bông. Khẩu trang gấp ngược rồi bỏ không xài lại. Sau đó thay quần áo bỏ vào máy giặt, tắm rửa sạch sẽ. Nói để biết mình cẩn thận như thế nào.

Qua mấy lần đi ngoài đường, tuy đeo khẩu trang nhưng mình vẫn nghe mùi khói thuốc lá phà ra từ người đi ngược chiều. Cho thấy khẩu trang cũng không an toàn lắm làm mình cảm thấy không an tâm.

Có lẽ sau mấy lần vào siêu thị mua thực phẩm cho cả nhà, mình đã nhiễm covid. Hay có thể mình bị lây nhiễm từ các gói hàng cũng không chừng. Không gian nhỏ, kín trong thang máy dù đi một mình, dù có đeo khẩu trang, vẫn là môi trường lây lan do hơi thở ra từ người nhiễm trước đó.

Từ trước đó mấy ngày, bắt đầu có hiện tượng hơi khan tiếng và hơi vướng đàm và thấy trong người khác khác, không bình thường.

Tới tối 29/07/2021 mình mất ngủ cả đêm. Sáng hôm sau thấy mệt và bắt đầu ho. Kiểm tra huyết áp tốt 120/80 nhưng mạch (nhịp tim) lúc nghỉ ngơi hơi nhanh khoảng 85. Mình là dân chơi thể thao nên bình thường mạch nghỉ ngơi mỗi sáng của mình chỉ quanh quẩn 60 hay tối đa là 70.

Do tình nghi nên mình đi mua bộ test nhanh covid và máy đo oxy nhịp tim SP02.

Hôm đó là chiều ngày 30/07/2021
Sau khi xem kỹ và làm đúng theo hướng dẫn trên youtube kết quả là 2 vạch. Cho thấy có thể mình đã nhiễm.

Về lý thuyết thì kết quả từ bộ kít test nhanh có khả năng không chính xác. Nhưng kèm các triệu chứng làm mình lo và chuẩn bị mua bộ thuốc chống covid.

Sau khi được tư vấn từ một người thân, thường tìm hiểu đề phòng về bệnh này trước đây, mình đã nhờ mua các loại thuốc sau:

1. 3 hộp efferalgan 500 mg
2. 3 vỉ panadol 500 mg (lưu ý panadol và efferalgan đều có dược tính paracetamol như nhau trị sốt và đau nhức. Chỉ có khác effe là viên sủi hoà tan trong nước nên tác dụng nhanh hơn)
3. 2 chai thuốc siro ho (Eugica và Propan fort) mình thấy hợp với Eugica hơn. Thêm mấy vỉ thuốc viên tinh dầu ho Eugica
4. Thuốc than tiêu chảy (thuốc này mình không dùng đến)
5. Mấy chai nước muối súc, khò họng
6. Mấy chai nước biển sâu xisat để rửa hốc mũi.
7. 2 vỉ thuốc bổ sung kẽm Farzincol ngày uống 2v
8. 5 ống C sủi
9. 2 chai dầu khuynh diệp mẹ bồng con để thoa mũi và để xông

Các loại thuốc ở trên là trong điều kiện mình mua được và đã dùng. Không có ý định quảng cáo cho ai.

Số lượng thuốc mình mua dự phòng đủ cho cả nhà 5 người vì có khả năng cả nhà có thể đã nhiễm bệnh chưa phát do đã tiếp xúc với mình.

Mình bắt đầu tự cách ly với cả nhà ở một phòng riêng. Và nghiêm ngặt các biện pháp 5k với hy vọng giảm thiểu lây lan.

Qua ngày 31/07/2021 mình chính thức sốt nhẹ. Và có cảm giác hơi đau nhức mà trước giờ chưa bao giờ có.

Người bình thường, khi bắn nhiệt độ khoảng 36 - 36,5 độ. Cần cộng khoảng 0,5 - 1 độ nữa để có nhiệt độ bên trong của cơ thể.

Mỗi khi bắn nhiệt độ thấy trên 37 độ mình uống 1v efferalgan 500 mg. Trong 1, 2 ngày đầu mình cần uống 2v như vậy mỗi khi thấy sốt.

Mấy ngày sau sốt càng cao hơn 37 - 38 độ, cứ sau 5, 6 tiếng khi hết thuốc bắt đầu sốt và tối ngủ có cảm giác hơi đau nhức và hơi nhói trong khớp xương. Cảm nhận rõ nhất là ở khớp xương đầu gối. Mình bắt đầu chuyển qua uống 4v effe / 1ngày cứ sau 5, 6 tiếng uống 1v.
Về đêm mình sốt mê man, mình phải để đồng hồ báo thức để canh giờ uống thuốc giảm sốt.

Mỗi ngày mình uống kèm 2v C và 1 hoặc 2 viên kẽm. Uống chanh nóng pha đường, và ăn thêm yaourt, trái cây. Ngày khò nước muối 3 lần, rửa hốc mũi 2 lần sáng tối. Và nấu nước xông mỗi ngày 1 lần bằng cách nấu nồi nước sôi cho dầu khuynh diệp vào.

Mình bắt đầu có hiện tượng mất mùi, mấy hôm đầu xông còn nghe mùi dầu nồng nực mấy hôm sau không nghe mùi gì cả. Vị giác có thay đổi. Vị mặn thấy đắng, các vị ngọt, chua vẫn cảm nhận được. Và bắt đầu thấy sợ cơm. Mấy hôm đó mình thay bữa ăn bằng cháo, bánh mì hay mì gói. Dù ngán ăn nhưng cũng rất cố gắng ăn uống đầy đù đạm và tinh bột nhiều nhất có thể.
Nói vậy thôi hôm cao điểm bệnh ngày hôm đó chỉ húp được 2 tô cháo lưng.

Trong những ngày này, mình sống bằng nghị lực, niềm tin và lý trí.

Vì do sốt nên mình chủ động uống nước rất nhiều ngày gần 3 lít nước. Mình uống nước nóng để bớt khô miệng và tan đàm.

Mỗi ngày mình vẫn cố gắng tập thể dục bằng cặp tạ tay 3 kg và hít đất.
Trong những ngày này cơ thể khô rang vận động cỡ nào cũng không có chút mồ hôi.

Mình yếu dần, hơi thở mệt, kiểm tra sp02 đôi lúc oxy trong máu 94 có khi thấp hơn và mạch lên rất cao có lúc lên đến 110 nhịp / phút.

Mấy hôm đó mình chỉ cố gắng quơ tay múa chân tập nhẹ nhưng vẫn duy trì vận động tối thiểu 45p một ngày.

Qua ngày 04/08/2021 tức là sau khi sốt liên tục 5 ngày hôm đó cả ngày hết sốt không cần uống thuốc giảm sốt nữa.

Chiều hôm đó phường kêu ra chích ngữa. Đợt này chích moderna. Cả nhà mình 3 người trên 18 tuổi còn lại ra tiêm. Còn mình cáo do huyết áp cao (thật ra huyết áp mình đang ổn định) nên không ra tiêm.
Từ trạm tiêm chủng người nhà gọi về. Nhân viên y tế nói kêu ảnh ra tiêm đi. Ra cho người ta kiểm tra. Đợt này thuốc moderna là thuốc tốt, huyết áp 165 và nhiệt độ 37.5 vẫn tiêm ok.

Sau khi đắn đo, và với ý nghĩ có thể là cảm cúm thường, và trong người đã có thể có con virus thật rồi. Tiêm thêm con pseudovirus giả vô có thể hành nóng sốt chứ không gây viêm phổi. Với lại đang hết sốt cả ngày nay, nhiệt độ bắn 36,4 nên mình quyết định đeo kính bảo hộ, khẩu trang đi ra tiêm ngừa.

Mình rất ý thức khẩu trang và kính bảo hộ không rời, không đứng gần ai giữ khoảng cách trên 2 mét. Khi chờ tiêm và chở sau khi tiêm 30p mình kiếm góc sân không có ai đứng chở.

Sau khi tiêm về, có thề do tiêm ngừa kèm theo bệnh chưa khỏi. Qua hôm sau mình tái sốt lại và sốt liên tiếp thêm 5 ngày. Trong những ngày này mình uống ngày 3v efferalgan sáng, trưa, tối. Tới ngày 10/08/2021 mình hết sốt hoàn toàn.

Sau này, nghiệm lại, mình thấy việc mình đi chích ngừa trong lúc đang bệnh như vậy là một sai lầm nghiêm trọng.

Cả nhà mình đi tiêm về 2 nhóc con đứa 23 tuổi và đứa 20 tuổi ho húng hắng vài ngày khỏi. Bx thì về bị hành sốt nhẹ 3 ngày cũng có cảm giác chán ăn và ho húng hắng vài ngày hết. Đứa con gái 11 tuổi cùa mình chưa đủ tuổi chích ngừa khỏe mạnh hoàn toàn và không hề có triệu chứng gì.

Qua ngày thứ 11 cơ thể mình hồi phục. Bắt đầu tập thể dục nặng dần, tập thể dục bắt đầu ra mồ hôi. Nhưng do sốt liên tục 10 ngày nên mình mất hơn 3,5 kg. Từ 67,7 kg còn 64,2 kg. Mình bắt đầu ăn uống ngon miệng lại. Khứu giác vị giác phục hồi từ mấy ngày trước. Mình tiếp tục cảm nhận sự hồi phục của cơ thể.

Tuy hết sốt nhưng từ ho khan bắt đầu chuyển sang ho có đàm và ho nhiều hơn. Nồng độ oxy trong máu spo2 đã lên 97, 98, có lúc 99 nhưng mạch vẫn còn nhanh từ 90 - 100. Lúc này mấy chai thuốc si rô và viên thuốc ho tinh dầu mình mua phát huy tác dụng. Mình vẫn tiếp tục uống C và viên bổ sung kẽm, nước chanh nóng, ăn thêm yaourt và trái cây, tiếp tục uống nhiều nước.

Tới ngày 15/08/2021 tức là sau 16 ngày, mình lên lại 65,5 kg, bụng mỡ mình hoàn toàn mất, cũng may là các nhóm cơ ngực, cơ tay, cơ chân còn nguyên. Và nhân dịp này mình không có ý định ăn nhiều để trở về trọng lượng 67,7kg cũ.

Sau bao năm giảm cân thất bại. Nhân bệnh lần này các cơn sốt đã giúp mình giảm cân như mong muốn 😀

Tới giờ, sau 25 ngày kể từ ngày sốt đầu tiên, cơ thể mình đã gần như hồi phục hoàn toàn.

Thật ra, không biết mình có nhiễm covid hay không vì bộ kit test nhanh độ chính xác rất thấp và độ tin tưởng của các bộ kit mua trôi nổi cũng không được công nhận. Tuy vậy, các triệu chứng và những gì mình trải qua rất giống.

Còn một quan sát nữa, là quanh khu vực mình thời gian qua. Các nhà sát vách mình. Thấy có biểu hiện bệnh như cả nhà đều đeo khẩu trang trong nhà. Thấy ai cũng có vẻ ho húng hắng. 2 hiệu thuốc ngoài ngã tư người ta cách 2 m xếp hàng dài. Thuốc họ mua là efferalgan, panadol, thuốc ho, vitamine C, nước muối súc miệng, nước biển sâu rửa hốc mũi… thấy những thuốc đó có thể đoán hàng người dài đó mua thuốc trị bệnh gì rồi 😅

Dù có phải cô Vy ghé thăm hay không, nhưng đây cũng là một trải nghiệm để đời mà mình không bao giờ quên. Cả nhà mình đã tiêm được 1 mũi moderna, cả khu phố mình đang khoẻ mạnh hồi phục. Nhưng ngoài kia, có rất nhiều những con người đang vật lộn với nó. Tranh giành giữa sự sống và cái chết. Có rất nhiều người không qua khỏi.

Cơn đại dich này vẫn đang hoành hành và đang tiếp tục cướp đi nhiều sinh mạng cũng như mang đến nhiều tổn thất khác mà con người đang gánh chịu.

Đội ơn ơn trên phù hộ.
Và vô cùng biết ơn sự giúp đỡ, đồng hành động viên của những người thân đã giúp mình vượt qua.

Và không biết nói gì hơn là kính xin ơn trên phù hộ cho tất cả, những người theo tôn giáo và không tôn giáo, tất cả chúng ta được bình an vượt qua cơn đại dịch này ❤️❤️❤️

tác giả: Tranh Minh Thanh - Hội Xe Đạp Lang Thang

nguồn bài viết: https://www.facebook.com/groups/342786467065357/permalink/559004695443532/


Trích dẫn
Chia sẻ: