Notifications
Clear all

ULTRA RUNNING- NHỮNG ĐIỀU KHÁC BIỆT! [ GIỚI THIỆU SÁCH]


nguyenngan
(@nguyenngan)
Admin Admin
Tham gia: 12 tháng trước
Bài viết: 102
Topic starter  

ULTRA RUNNING- NHỮNG ĐIỀU KHÁC BIỆT!

Khác với những quyển sách hay phương pháp tập luyện trước đây, bạn thường bắt đầu xây dựng nền tảng (giai đoạn base), tăng thêm tốc độ (Build), và gia tăng cả khối lượng, tốc độ lẫn sức bền (PEAK) sau đó là TAPER và RACE, Ultra Running làm điều ngược lại:
1. Bạn nên Tập Intervals từ đầu để nâng cao khả năng và ngưỡng VO2Max của mình lên cao trước đã (Tập tốc độ từ sớm). Việc tập Intervals (chạy lên dốc) sớm đối với Ultra Running giống như là làm việc ít quan trọng nhất (tăng tốc độ) sớm nhất, rồi những việc quan trọng khác như Back To back Long run hay Long run với số mileage khủng khiếp ở phía sau gần với RACE hơn.
2. Việc nâng cao VO2Max và chạy tốc độ từ sớm: sẽ giúp cho bạn nâng cao VO2Max, tăng ngưỡng chịu đựng của hệ thống Tim, Phổi giúp cơ thể hít thở oxy và bơm máu tốt hơn đến các cơ bắp.
3. Tác giả chú trọng đến việc tập hiệu quả hơn là Tập quá nhiều: suy cho cùng bạn không phải là VDV chuyên nghiệp, thời gian của bạn có hạn vậy nên tập làm sao cho cho ít nhất mà mang lại hiệu quả cao nhất là tối ưu nhất.
Xét lại 3 vấn đề trên cũng giống như sau khi bạn hoàn thành cự ly Full Marathon bạn không nên lao vào tập ngay lập tức 1 cự ly marathon khác, mà bạn nên nghỉ ngơi rồi sau đó tập chạy 5K hoặc 10K để tăng tốc độ, dựa vào ngưỡng tốc độ mới này rồi hãy chọn mục tiêu Tập Full Marathon phù hợp. Thay vì việc tập base luôn.

4. Tập chạy Long run hay easy run kèm với Intervals tuần 2 lần ngay từ giai đoạn đầu theo thời gian ví dụ: Chạy intervals 5 phút nghỉ 3 phút lặp lại 5 lần.

5. Đề cập đến vấn đề Tập luyện để cơ thể có thể đốt mỡ tốt hơn đối với Ultra Running như là MAF. Sử dụng mỡ làm năng lượng. Tác giả cho rằng điều đó là hoang tưởng vì bạn rất khó để đạt được ngưỡng sử dụng 100% mỡ làm năng lượng, bạn vẫn cần chạy nhanh để về đích sớm hay trở thành nhà vô địch. Nếu không có những bài tập Tốc độ thì cơ thể bạn sẽ không thể nào quen với việc chạy ở tốc độ cao như vậy trong giải đấu. Nếu không cho cơ thể 1 lý do thì nó sẽ không thể nào hoạt động ở mức độ như vậy.

6. Bản chất của Ultra Running không chỉ là chạy mà còn là ăn. Bạn không thể hoàn thành cuộc đua nếu không biết cách ăn, không dậy cho cơ thể thói quen ăn một số đồ ăn, điện giải,nạp năng lượng trong quá trình chạy.

Trong hình cũng đề cập đến việc cần tập bao lâu để hoàn thành 50K,50M,100K và 100M (160 km):
1. Cự ly 50K-50M (80km) bạn cần tập 6 giờ 1 tuần trong 3 tuần cách giải ít nhất 6 tuần
2. Cự ly 100K tới 100M(160km) bạn cần tập 9 giờ 1 tuần trogn vòng 6 tuần cách giải ít nhất 9 tuần.

#UltraRunning,#QuanDiemKhacBiet,#GVM,#RunGreen,#DotMo,#Intervals,#TocDo

Nguyễn Ngân - Đồng sáng lập 75Marathons


Trích dẫn
Chia sẻ: