Notifications
Clear all

Ý chí trong chạy bộ và những điều lưu ý


Phạm Minh Ân
(@boidapchay)
Thành Viên Moderator
Tham gia: 12 tháng trước
Bài viết: 68
Topic starter  

Trải nghiệm "đụng tường" thể hiện ý trí của bạn.
“Đến km thứ 30 tôi bắt đầu cảm thấy không thể giữ được pace đang chạy. Thật là khủng khiếp! Tôi không thể sai khiến đôi chân chạy nhanh hơn. Tôi càng cố thì nó càng đau hơn.” Theo thống kê thì cứ 10 người chạy Các giải chạy marathon thì có đến 4 người gặp sự cố gọi là “đụng tường” khi cơ thể cạn kiệt năng lượng. Cái cảm giác này thì runner nào cũng đều đã được trải nghiệm ít nhất 1 lần và đều giống nhau cả thôi.

Khi một runner đụng tường thì có nghĩa là bạn ấy bị cạn năng lượng dạng carbohydrates được lưu trữ trong các cơ bắp ở chân hay trong gan. Thông thường khi bình chứa carbs cạn sạch, cơ thể sẽ buộc phải bắt đầu quá trình trao đổi chất dùng mỡ thay vì carbs.Lúc cơ thể trải qua một cảm giác hết sức mệt mỏi, đó là thời điểm não bộ bắt cơ thể điều chỉnh mức độ vận động để cơ thể không tự hủy. Kết quả là runner phải giảm tốc độ hoặc dừng hẳn lại.

Nhiều runner thấy rằng nếu họ đang trong tình trạng mệt mỏi toàn tập, và họ đã không làm tốt công việc nạp năng lượng trước hoặc trong lúc chạy dài, họ vẫn có thể tiêu thụ một số năng lượng (thường là carbohydrates) và nước trong lúc chạy để phần nào hồi sức lại. Lúc này đối với một số runner, điều này có nghĩa là dừng lại, ngồi xuống và nạp năng lượng. Những người khác có thể phải giảm pace đáng kể, nhưng vẫn có thể tiếp tục di chuyển trong khi tiếp nhiên liệu. Trong cả hai trường hợp, runner có thể tiếp tục chạy mặc dù tốc độ chậm hơn so với lúc mới xuất phát.

Nếu triệu chứng duy nhất của bạn là cảm giác thiếu năng lượng, và cảm giác đó được giảm thiểu hoặc bị loại bỏ bằng cách chạy chậm lại hoặc tiếp nhiên liệu và nạp nước, điều đó có nghĩa là bạn vẫn khỏe để tiếp tục chạy và finisher.

Biết là vậy, nhưng bạn cần phải kiểm tra lại khả năng của chính mình. Nếu bạn dường như không thể suy nghĩ rõ ràng hoặc cảm thấy rằng việc tiếp tục chạy sẽ đưa mình vào một mối nguy hiểm dài hạn nào đó thì tốt nhất là kết thúc cuộc chơi với danh hiệu bất đắc dĩ – DNF. Hãy nhớ là còn nhiều ngày để tập luyện và thi thố ở phía trước nữa mà.


Trích dẫn
Thẻ chủ đề
Chia sẻ: