Notifications
Clear all

ĂN GÌ KHI CHẠY GIẢI MARATHON?!


nguyenngan
(@nguyenngan)
Admin Admin
Tham gia: 12 tháng trước
Bài viết: 102
Topic starter  

ĂN GÌ KHI CHẠY GIẢI MARATHON?! ĐƯỢC NHIỀU VĐV ĐẶT CÂU HỎI

Hôm vừa rồi anh bạn mình quen chạy giải Techcombank HCM City kêu là chạy được 15km thì đau bụng không biết bị sao. Vì thế mình viết bài này chia sẻ lại một số kinh nghiệm về việc ăn gì chạy giải cho các bạn có thêm tham khảo nhé.

Ăn gì trước, trong và sau khi chạy? - VnExpress Sức khỏe

1. Ngày trước khi chạy giải:
Ngày trước khi chạy giải ví dụ như ngày hôm nay, mình thường sẽ ăn những món ăn quen thuộc, hạn chế ăn bất kỳ món ăn lạ nào. Thường thì sẽ là cơm+ canh+ thịt rang/luộc. Đợt trước khi chạy VPBank Hanoi Marathon bữa tối mình ăn 1 bát Phở sốt vang đặc biệt + 2 trứng trần. Đêm trước giải LongBien Marathon mình ăn 2-3 bát cơm thịt + canh khoai tây. Đêm trước ngày chạy VMM 70km mình ăn cơm thịt rang + canh cá tầm.
Nói chung là cơm + thịt gà hay cơm + thịt lợn hoặc cơm+ cá hoặc phở với cá nhân mình. Không ăn đồ hải sản hay những đồ ít khi ăn.

2020-techcombank-hcmc-international-marathon | 123Go - Giải pháp và dịch vụ  thể thao chuyên nghiệp

2. Ăn nhẹ ở thời điểm Trước khi Chạy giải Marathon:
Theo thói quen của mình thì trước những buổi chạy dài, trước những buổi chạy Tempo/Interval mình hay ăn 1 hoặc 2 lát bánh mì gối (bánh mì gối đen An Hoà), bạn có thể quệt bơ hoặc ăn thêm cái gì đó nếu quen. Nếu là trước giải đua quan trọng như chạy giải Full Marathon, Ultra Marathon mình thường uống thêm 1 cốc Cafe Đen Hoà Tan của Trung Nguyên có sẵn trong khách sạn. Mình cố gắng ăn sớm trước 1.5 giờ tới 2 giờ trước giờ chạy giải; Còn cafe thường sẽ pha sớm vào thời điểm ngủ dậy (2 tiếng trước giờ chạy giải), và uống trước khi diễn ra giải chạy 1 tiếng. Trong trường hợp mất ngủ vì không ngủ được, mình cũng thường có sẵn một túi bánh mì gối để ăn trong trường hợp mất ngủ. Mình sẽ ăn nếu cảm thấy đói hoặc hơi đói và uống thêm nước trong trường hợp mất ngủ (giải LongBien Marathon 2020 và VMM 2020).

3. Thời điểm trước khi Chạy giải, trước thời điểm Xuất phát và trong giải chạy
Tại thời điểm trước khi chạy giải 10-15 phút có nhiều cách ăn uống khác nhau nhưng mọi người thường ăn như sau:
- Trước khi chạy giải: 5-15 phút ăn 1 gói GEL
- Sau 45-60 phút: ăn 1 gói GEL tiếp theo.
- Giữa các lần ăn GEL: ăn 1 hạt muối.
- Lưu ý các km cuối hay sau gói GEL thứ 5: chỉ nên ăn 1/2 gói 1 lần.
- Nếu đã ăn GEL không nên uống điện giải trong quá trình chạy vì dễ gây ra đau bụng, co thắt bụng. Như mình đã bị 2-3 lần đau bụng vì ăn GEL sau đó uống thêm điện giải khiến bụng bị co thắt. Về sau các giải mình chỉ dám uống nước lọc, ăn gel. Chỉ có tại CP cuối cùng sát vạch đích mới dám nhấp 1 tí điện giải mà thôi.

Nguồn: RunGreen

This topic was modified 12 tháng trước by nguyenngan

Nguyễn Ngân - Đồng sáng lập 75Marathons


Trích dẫn
Chia sẻ: