Các bạn đã từng chạ...
 
Notifications
Clear all

Các bạn đã từng chạy Trail đường dài chưa?

1 Bài viết
1 Thành viên
0 Likes
157 Lượt xem
nguyenngan
(@nguyenngan)
Reputable Member Admin
Tham gia: 2 năm trước
Bài viết: 103
Topic starter  

CHẠY TRAIL VÀ MA ĐƯA ĐƯỜNG

Các bạn đã từng chạy Trail đường dài chưa? Thường chạy đường dài 42 km, 70 km, 100 km và nay có thêm 160 km (100 Dặm/miles) với thời gian trên 10 giờ đồng hồ đến 20 và 40 giờ chạy (100 dặm). Có nghĩa là thời gian chạy của bạn là xuyên đêm.

Với quãng đường chạy dài như vậy, cung đường trên núi sẽ đi qua rất nhiều khu vực. Bạn hãy tưởng tượng đi từ Thành phố Lào cai lên Sapa chỉ hơn 30 km thôi, mà qua bao chỗ nhà dân, chỗ hẻm núi, chỗ vực sâu... Với trên 70 km thì qua nhiều làng xóm, khu ruộng đồng, khu nghĩa trang đồng không mông quạnh gió vi vu.

Nửa đêm vùng núi với sương mù, sao giăng chẳng có, chỉ có tiếng tim đập cùng bước chân chạy. Đèn trên đầu rọi phía trước loang loáng đồng run trước và sau nếu may mắn bạn bám tốp cùng họ. Trường hợp bạn chậm hơn tốp nhanh, nhanh hơn tốp chậm, nghĩa là bạn chạy một mình.

Qua các bản, tiếng chó sủa vui tai, qua cách đồng, tiếng ếch nhái ộp oạp, qua khu rừng tiếng dế kêu và gió rít. Để tránh các vận động viên lạc và ảnh hưởng đến chạy. ban tổ chức yêu cầu bắt buộc phải mang đèn và hướng dẫn nhận biết trước cách tìm đường. Họ tạo sẵn rất nhiều chỉ dấu - markers phản quang trên đường, trên các gốc cây, ở các ngã rẽ. Khi rọi đèn vào sẽ nhận ra mũi tên từ khá xa.

Tôi sinh ra ở miền quê. Tuổi thơ chăn trâu cắt cỏ, cũng đi sớm về muộn qua nghĩa trang, mưa phùn mùa Đông. Mỗi lần đi qua những bụi cây bương (vầu), lá cây ẩm tạo phốt pho (Lân tinh) lập lòe như ma trơi. Nghe kể, nó bay theo người nếu ta bỏ chạy (như ma hòn). Chưa kể, mùa Hè còn có đom đóm lập lòe nữa chứ. Quen như vậy, thế mà vẫn bị nhiều chuyện.

Có lần, tham gia giải Hà nội Ultra Trail 2020, quãng đường là 55 km trên Đồng đò. Đường chạy qua làng, xóm, hồ và núi. Xuất phát sớm từ 5 giờ, nhưng trời mùa Đông, mưa lất phất bay. Tôi và 2 người chạy cùng tốp rọi đèn theo các chỉ báo - markers phản quang sáng choang chạy. Thế rồi mới khoỉ làng 2 km, tôi dẫn 2 bạn kia tự nhiên không còn thấy ai khác. "Phía trước có marker rất sáng kìa..." tôi nói. 3 đứa tiếp tục chạy. Đèn pin loại soi ếch nên rất sáng. cứ một đoạn là lại thấy markers đôi, sáng choang.

"Ơ, sao markers kia lại di chuyển nhỉ?" Cậu chạy cùng hỏi. Tôi cũng nhận ra chuyện này, "Chắc là họ treo trên cành tre, gió nó thổi đung đưa thôi..." tôi trấn an bạn chạy. Tiếp tục, vẫn không thấy ai chạy trước và sau, ngoài ba đưa. "Hình như chúng ta bị lạc rồi, sao đường bé thế, mà xung quanh hình như toàn mộ thôi." cậu thứ ba lên tiếng trong bóng đêm...

"Thôi rồi..." Tôi thốt lên "không phải marker đâu". "Sao cơ?" cả hai đồng chí cùng kêu. "Đó là mắt mèo hay chồn trong nghĩa địa, nó ăn đèn nên phản quang rất sáng. Bảo sao nó như marker di động." Hai cậu kia phát hoảng, một cậu nói "Bỏ xừ hay là ma dẫn lối rồi?" Vừa lúc này, có thêm 4 người chạy tới.

"Chúng ta bị lạc vào nghĩa địa rồi" tôi la to. 4 người chạy sau cũng bị lạc, họ vui mừng thấy đèn của chúng tôi nên chạy theo, đâu ngờ cũng chui vào nghĩa trang luôn. Chạy lòng vòng tìm lối ra, đồng hồ GPS cũng chỉ lung tung. Một cô từ HCMC ra chạy có load bản đồ nhưng nó chỉ rẽ 3 lần vòng về lối vừa đi...

Hơn 20 phút, loang loáng ánh đèn phía xa quét đến "Kìa, đường chạy bên kia rồi." tôi gần như gào lên. Cả bọn lao ra và trèo qua các ngôi mộ để vượt bờ rào xây với cây bụi rậm rạp.  Ra ngoài mới nhận ra, đường chạy ngay ngoài bờ tường với marker xịn đầy đủ. Chúng tôi đã đi theo mắt mèo hay chồn mà vào cổng nghĩa địa rồi vòng vèo mấy cây số luôn! Hú vía.

Khi về đích, số km của tôi là 60 km. Đường chạy của giải chỉ có 55 km. Và một anh bạn của nhóm lạc còn lạc thêm lần nữa và về với 70 km của giải này.

Giải VTM Mộc châu 2021 đang đến gần. Đường đi rất đẹp với cảnh quan của rừng Mơ, Mai, Mận cũng như Chè. Thế nhưng cũng xuyên qua các bản làng đồng bào dân tộc, qua các khu nghĩa trang, hay những khu mộ cô đơn trên vạt rừng. Những tán lá xào xạc đêm khuya... Vậy nên, xuất phát thì không bị tối, nhưng các bạn đừng về tối nhé. Khi đó vừa mệt, vừa đói, trời tối, dễ ....

Chúc các bạn race tốt.

DVP/04-2021

Nguồn: Nguyễn Hà Đặng

Nguyễn Ngân - Đồng sáng lập 75Marathons


   
Trích dẫn
Chia sẻ: