Chạy bộ nhanh có tá...
 
Notifications
Clear all

Chạy bộ nhanh có tác dụng gì?

1 Bài viết
1 Thành viên
0 Likes
363 Lượt xem
(@boidapchay)
Thành Viên Registered
Tham gia: 2 năm trước
Bài viết: 69
Topic starter  

📌 Chạy nhanh có thật sự tốt?

Dưới đây em xin trích dẫn một đoạn về vẫn đề "Chạy bộ nhanh có thật sự tốt" đối với chạy tempo. (Trong bài viết gốc, ngoài phân tích về bài tập tempo, còn phân tích về bài chạy phục hồi và tập chạy tốc độ ạ)

--------------------

Tempo run là các buổi chạy ở tốc độ không đổi, duy trì liên tục ở tốc độ cao hơn mức trung bình mà bạn áp dụng trong các buổi chạy Base Run. Tốc độ chạy trong các buổi Tempo Run thường là tốc độ bạn muốn áp dụng trong giải chạy sắp đến hoặc chậm hơn một chút.

Một bài tập tempo được thiết kế để cải thiện ngưỡng lactate của người chạy.

Trong quá trình chạy nhẹ nhàng, cơ thể bạn sẽ phân hủy đường để cung cấp năng lượng cho các cơ, tạo ra axit lactic. Khi chạy bộ nhẹ nhàng, cơ thể sẽ tái chế axit lactic trở lại thành năng lượng và thải các chất cặn bã ra ngoài một cách hiệu quả. Khi bạn tiếp tục chạy nhanh hơn và cần nhiều năng lượng hơn, việc sản xuất axit lactic sẽ từ từ tăng lên.

Thời điểm mà cơ thể bạn sản xuất nhiều axit lactic hơn mức có thể chuyển hóa thành năng lượng được gọi là ngưỡng lactate của bạn.

Tại sao chạy nhanh hơn trong quá trình chạy Tempo là bất lợi?

Khi bạn đẩy tốc độ vượt quá ngưỡng lactate, bạn sẽ ngăn cơ thể chuyển hóa lactate một cách hiệu quả. Thay vì xử lý một lượng lactate vừa phải, cơ thể bạn phải đối mặt với lượng lactate nhiều hơn bình thường và không thể chuyển hóa lượng lactate ngày càng lớn. Với việc tăng tốc độ, bạn sẽ không đạt được những lợi ích của việc tập luyện và cũng khiến hiệu quả buổi chạy giảm đi rất nhiều so với việc bạn tuân theo kế hoạch luyện tập thông thường.

Tempo Run yêu cầu chạy chậm hơn một chút so với ngưỡng lactate của cơ thể, để bạn rèn luyện cơ thể và tăng khả năng chuyển hóa lactate thành năng lượng. Chạy Tempo làm tăng sức bền và khả năng duy trì tốc độ trong các cuộc đua như 10K và half marathon.

Ý kiến của mọi người thế nào ạ 😁

----------------------

Nguồn: HappyRun

— đang cảm thấy tò mò.


   
Trích dẫn
Thẻ chủ đề
Chia sẻ: