Notifications
Clear all

Nên hay không nếu tham gia nhiều giải chạy bộ trong năm?


Phạm Minh Ân
(@boidapchay)
Thành Viên Moderator
Tham gia: 2 năm trước
Bài viết: 69
Topic starter  

Nội dung "KẾ HOẠCH TẬP LUYỆN KHOA HỌC TRONG CHẠY BỘ"

Chủ đề 3: Tôi thấy rất nhiều người bạn và những người chạy bộ mà tôi quen, họ tham gia rất nhiều giải trong năm, có người tham gia đến 2-3 giải/tháng ? Điều này có tốt hay không ?

Trả lời: Tôi tin, những người bạn mà bạn nhắc đến, có cả những người bạn của tôi. Đây là chủ đề luôn nóng hổi và luôn làm các HLV đau đầu nhất trong quá trình training cho các học viên.

Phải thành thật với nhau rằng, phong trào chạy bộ bắt đầu ở Việt Nam xuất hiện từ cách đây không lâu (7-8 năm) nhưng trải qua mốc thời gian ngắn đó, phong trào phát triển nhanh chóng và đạt được những cột mốc tăng trưởng kỷ lục. Mỗi năm các giải chạy bộ mới, các Cty chuyên tổ chức sự kiện thể thao nói chung và giải chạy bộ nói riêng; số lượng người tham gia các giải chạy bộ …liên tục tăng chóng mặt. Nhìn chung đó là điểm rất tích cực cho phong trào tập luyện TDTT của người dân Việt Nam.

Tuy nhiên, với bản thân mỗi chúng ta, nếu không tỉnh táo, chúng ta sẽ dễ dàng rơi vào cái bẫy của cảm xúc, để rồi đăng ký tham gia rất nhiều giải.

Bạn bè rủ ?

Giải này có medal đẹp này ?

Cả công ty mình tham gia giải này nak ?

Ôi, giải này mở bán Early bird siêu rẻ kìa ?

Đang ghiền chạy tự nhiên ông anh quăng cho cai bib FM ?

Thấy ông elite kia tham gia giải liên tục mà sao kết quả vẫn tốt quá, mình cũng thử xem sao?

Hôm nay là ngày quái nào mà ai cũng khoe đang chạy giải, biết vậy mình đã đăng ký tham gia rồi?

Tuần trước DNF rồi, tuần này phải phục thù ở cự ly khủng hơn mới được ?

....Có hàng trăm lý do làm cho Adrenalin trong mỗi người sục sôi và cảm thấy tiếc nuối khi phải ngồi nhà trong khi bạn bè đang hòa mình vào bầu không khí lễ hội của các giải chạy.

Vậy tích cực và tiêu cực của việc tham gia rất nhiều giải đấu liên tục trong thời gian ngắn là gì ?

👉Mặt tích cực:

+ Tập luyện thể thao giúp bạn có sức khỏe và cân bằng cuộc sống tốt hơn=> luôn tạo ra tinh thần sảng khoái, hạnh phúc và vui sướng khi chinh phục một cột mốc mới tại các race.

+ Động lực được tạo ra một cách liên tục và giúp bạn có cảm hứng tập luyện liên tục. Bản thân tôi cũng vậy, có race là tập chăm hơn hẳn.

+ Chăm làm hơn, tiết kiệm hơn, chiều bạn gái hoặc vợ hơn => có thêm chi phí đăng ký giải và xin visa tham gia race dễ dàng hơn.

+ Bộ sưu tập thành tích tăng liên tục biểu hiện là phải thay giá treo huy chương thường xuyên.

+ Kinh nghiệm chinh chiến trong tập luyện và trong race được tích lũy liên tục (tập luyện, dinh dưỡng, chiến thuật thi đấu, phục hồi).

+ Được đến nhiều vùng đất mới, làm quen được rất nhiều bạn mới trong một khoảng thời gian ngắn.

👉 Mặt tiêu cực:

+ Tham gia race liên tục trong thời gian ngắn khi cơ thể chưa tích lũy đủ sẽ khiến thể chất của bạn suy giảm nhanh chóng. Cơ thể dễ chấn thương hơn là điều tất yếu vì cơ thể không đủ thời gian phục hồi và bị quá tải.

+ Việc tham gia một giải trung bình sẽ mất đi 3 ngày cuối tuần (cho cả di chuyển và thi đấu) gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, công việc, các mối quan hệ, thời gian cho gia đình.
Thật sự trong 3 ngày đó bạn sẽ thấy rất hưng phấn và vui vẻ, thậm chí vừa chạy xong bạn vẫn đủ tỉnh táo để cụng ly cùng bạn bè, nhưng ngay ngày hôm sau, khi chỉ có một mình, bạn sẽ cảm nhận được cơn đau một cách rõ ràng nhất.

+ Một chu kỳ tập luyện sẽ phân chia thành các giai đoạn: Xây dựng nền tảng=> Tăng khối lượng đến đỉnh => Thi đấu => Phục hồi. Vậy bạn sẽ sắp xếp chu kỳ trên như thế nào nếu trung bình 1 tuần, 2 tuần hay 1 tháng bạn thi đấu một giải.

+ Thành tích chỉ đứng im và đi ngang, thậm chí có khả năng những race sau có kết quả tệ hơn race trước, chạy suốt mà sao không tiến bộ.
=> Nếu khoảng cách giữa các race xa hơn (2-3-6 tháng hoặc với vđv họ có thể race 1-2 race trọng điểm trong 1 năm), chắc chắn bạn có thêm thời gian để tập luyện, chuẩn bị và tích lũy nhiều hơn để đạt được tiến bộ.

Sẽ có người nói rằng: “Tôi chỉ là một người bình thường, đâu phải là vđv, thấy vui thì chạy thôi ? Cần gì phải tập luyện theo bài vở hay thành tích này nọ…” . Mặc dù không muốn, nhưng khả năng bạn gặp phải điểm tiêu cực đầu tiên là rất cao. Tôi rất thích câu nói vui này:

“Tập luyện theo phong trào nhưng chấn thương lại rất giống chuyên nghiệp”.

1. Vậy câu trả lời là “Có nên tham gia nhiều giải với thời gian gần sát nhau không ?. Mình xin trả lời là “Không nên”.

=> Tần suất bao nhiêu giải/năm là ổn? Theo mình là “Trung bình 3-5 tháng/giải là ổn”. Phụ thuộc rất nhiều vào cự ly, mục tiêu và thể trạng của bạn rất nhiều.

2. Có nên “ lấy giải tập cho giải không ?”.

Hiện nay có rất nhiều người đã áp dụng cách này, nếu bạn có một kế hoạch cụ thể và rõ ràng. Bạn có mục tiêu nhỏ nằm xen kẽ giữa các mục tiêu lớn. Bạn hiểu mục đích tập luyện thông qua từng giải. Bạn hiểu điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. => Bạn hoàn toàn có thể áp dụng. Một điểm nữa là “Luôn có những trường hợp ngoại lệ đặc biệt”.

👉 Tất cả những nội dung trên là những thứ tôi đã trải qua và cũng là cảm xúc của tôi, không hề có ý chỉ trích hay phán xét một ai cả. Mọi người có thể bổ sung thêm mặt tích cực và tiêu cực để chủ đề này được sáng tỏ hơn ạ.

Chúc sức khỏe tất cả mọi người ạ.
#GRC #FromZeroToHero #GarminVietnam


Trích dẫn
Chia sẻ: