Chạy bộ và nhảy dây...
 
Notifications
Clear all

Chạy bộ và nhảy dây cái nào tốt hơn?

1 Bài viết
1 Thành viên
0 Likes
305 Lượt xem
(@boidapchay)
Thành Viên Registered
Tham gia: 2 năm trước
Bài viết: 69
Topic starter  

CHẠY BỘ VÀ NHẢY DÂY: LỰA CHỌN NÀO LÀ TỐT HƠN?

1. CHẠY BỘ VÀ NHẢY DÂY: CÁI NÀO HIỆU QUẢ HƠN?

Bạn có thể quên đi việc vất vả trên máy chạy bộ trong một giờ chỉ để tập luyện tốt cho tim mạch. Tất cả những gì bạn cần để nhận được những lợi ích tương tự là nhảy dây.

Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích của việc nhảy dây và chạy bộ, vì vậy chúng tôi sẽ chỉ nêu ra một điểm thiết yếu đã được chứng minh.

Một nghiên cứu do John A. Baker đứng đầu tại Đại học bang Arizona đã chia 92 nam sinh thành hai nhóm: một nhóm nhảy dây 10 phút mỗi ngày, và nhóm còn lại chạy bộ 30 phút mỗi ngày.

Sau sáu tuần, những người đàn ông đã làm bài kiểm tra bước của Harvard để đo mức độ tim mạch của họ. Mỗi nhóm cho thấy mức độ cải thiện như nhau .

Khi nói đến nhảy dây và chạy, bạn sẽ nhận được kết quả tương tự chỉ trong một phần thời gian.

2. NHẢY DÂY VS CHẠY: CÁI NÀO AN TOÀN HƠN CHO KHỚP CỦA BẠN?

Nếu bạn đang sử dụng hình thức phù hợp, nhảy dây sẽ khiến đầu gối của bạn ít căng thẳng hơn so với việc đập mạnh xuống mặt đường trong thời gian dài hoặc quãng đường dài.

Trong một bài báo xuất sắc được viết bởi Yuri Elkaim , một thống kê thú vị đã được đưa ra:

"Khoảng 50 đến 75% tất cả các chấn thương khi chạy dường như là do chấn thương do sử dụng quá mức do cùng một động tác lặp đi lặp lại liên tục và các yếu tố liên quan đến chấn thương khi chạy bao gồm chấn thương trước đó, thiếu kinh nghiệm chạy, chạy để thi đấu và khoảng cách chạy hàng tuần quá nhiều."

Chạy trên bề mặt cứng như bê tông có thể ảnh hưởng đến các khớp của bạn và gây ra nhiều chấn thương do hoạt động quá sức, đặc biệt nếu bạn chạy không đúng cách.

Nhưng đây là một điều nghiêm trọng cần xem xét nếu bạn đang xem xét việc nhảy dây và chạy bộ: tỷ lệ chấn thương khi chạy hàng năm dao động từ 37 đến 56% .

Ngay cả máy chạy bộ, có bề mặt có thể dự đoán được, đồng đều và khí hậu được kiểm soát, cũng có thể gây ra chấn thương và đau khớp.

Vì vậy, trừ khi bạn biết cách chạy đúng - với hình thức phù hợp và các quy trình tập luyện phù hợp - bạn đang tự đặt mình vào những chấn thương khi tập luyện tiềm ẩn.

"Vậy nhảy dây có an toàn hơn chạy không?"

Một số lý do khiến việc tập luyện nhảy dây trở thành một giải pháp thay thế tuyệt vời cho việc chạy bộ thường xuyên của bạn, đặc biệt nếu bạn đang bị đau khớp hoặc có những vết thương cũ cần giải quyết.

Không giống như chạy, nhảy dây giúp loại bỏ các tác động lớn từ gót chân đến ngón chân nguy hiểm có xu hướng là nguyên nhân gây ra nhiều chấn thương.

Điều này biến mắt cá chân và đầu gối của bạn thành bộ giảm xóc và cho phép phân bổ lực đều khắp cơ thể, để lại tác động tối thiểu đến khớp của bạn.

Nếu bạn đang đối mặt với cơn đau khớp khi chạy, hãy lưu ý rằng nhảy dây là một giải pháp thay thế tuyệt vời có thể mang lại kết quả vững chắc mà không gây thêm đau hoặc tổn thương khớp.

Các bề mặt cứng - như nhựa đường hoặc bê tông - thường gây áp lực lên các khớp của bạn nhiều hơn các bề mặt mềm hơn như sàn cao su hoặc gỗ và thường là nguyên nhân hàng đầu gây ra nẹp ống chân và các chấn thương khác.

Để giảm thiểu nguy cơ chấn thương và gãy ống chân, chúng tôi khuyên bạn nên nhảy trên bề mặt mềm hơn thường xuyên hơn hoặc tìm kiếm cho mình một tấm thảm nhảy dây tốt để nhảy.

3. NHẢY DÂY VS CHẠY: CÁI NÀO TỐT HƠN CHO VIỆC RÈN LUYỆN SỨC MẠNH?

Khi bạn nghĩ đến việc rèn luyện sức bền, nhảy dây thường không phải là điều đầu tiên bạn nghĩ đến.

Dây nhảy giúp cô lập các cơ ở bắp chân của bạn, và khi bạn bật lên các đốt giữa của bàn chân, bạn đang tăng cường các cơ đó sau mỗi cú xoay người.

Dây nhảy có trọng lượng không chỉ thúc đẩy quá trình đốt cháy calo tổng thể trong quá trình tập luyện của bạn mà còn mang đến sự kết hợp rèn luyện sức mạnh. Do sức đề kháng tăng lên, có sự gia tăng tổng thể về sự tham gia và co bóp của cơ.

Khi trọng lượng được phân bổ đều khắp dây nhảy, bạn đang gồng toàn bộ phần trên cơ thể (cánh tay, vai, lưng, + lõi). Cuối cùng bạn sẽ xây dựng cơ bắp trên toàn cơ thể vì lực cản bổ sung tạo ra nhiều lực hơn mà bạn phải kiểm soát khi đu dây.

4. NHẢY DÂY VS CHẠY: CÁI NÀO THÚ VỊ HƠN?

Bây giờ là 5 giờ chiều thứ Năm. Bạn đang rời công việc với chiếc túi tập thể dục của mình trong cốp xe. Trên đường đến phòng tập thể dục, bạn bắt đầu nghĩ ...

"Tôi muốn làm gì tối nay?"

Câu trả lời cũ tương tự xuất hiện trong tâm trí: hãy chạy bộ.

Bạn đến phòng tập thể dục, thay quần áo tập luyện, chuẩn bị cho mình những thiết bị hỗ trợ tim mạch vào giờ cao điểm không thể tránh khỏi khi nó ập đến. Bạn không thực sự cảm thấy muốn chạy hôm nay.

Trên thực tế, bạn đang cảm thấy nhàm chán với nó.

Bạn muốn một cái gì đó mới, một cái gì đó tiên tiến, một cái gì đó khác biệt . Bạn đang khao khát một thử thách mới.

Chúng tôi thấy những thứ này mọi lúc. Trên thực tế, sự buồn chán là một trong những lý do chính khiến mọi người ngừng tập thể dục hoàn toàn.

Để tránh số phận này, điều quan trọng là phải tìm cách để giữ cho mình động lực. Và để làm được điều đó, bạn cần tìm ra thứ mà bạn thực sự thích làm. Một điều gì đó thú vị và khác biệt so với những gì bạn đã thử trước đây.

Nếu bạn cảm thấy bắt đầu cảm thấy nhàm chán với các buổi chạy bộ ngoài trời hoặc chạy bộ trong nhà, hãy cân nhắc thêm các bài tập nhảy dây vào hỗn hợp luyện tập của mình.

Khi bạn so sánh giữa nhảy dây và chạy về mức độ tham gia tập luyện, có một số điều mà nhảy dây có thể mang lại mà chạy bộ không thể.

Source: crossrope


   
Trích dẫn
Thẻ chủ đề
Chia sẻ: