ĐÀO TẠO VỂ CĂNG THẲ...
 
Notifications
Clear all

ĐÀO TẠO VỂ CĂNG THẲNG TUYẾN THƯỢNG THẬN


nguyenngan
(@nguyenngan)
Admin Admin
Tham gia: 12 tháng trước
Bài viết: 102
Topic starter  

THE BIG BOOK OF ENDURANCE TRAINING AND RACING- CHAPTER 7: ĐÀO TẠO VỂ CĂNG THẲNG/TRAINING STRESS-CĂNG THẲNG VÀ TUYẾN THƯỢNG THẬN

CĂNG THẲNG VÀ TUYẾN THƯỢNG THẬN
Bất kể bạn gặp phải loại căng thẳng nào — cho dù đó là thể chất, sinh hoá hay tinh thần và cảm xúc — cơ thể của bạn có một cơ chế hiệu quả để đối phó. Đây là công việc quan trọng của tuyến thượng thận. Trên đỉnh của mỗi quả thận, những tuyến nhỏ này hoạt động với não và hệ thần kinh để điều chỉnh các cơ chế đối phó quan trọng, bao gồm cả phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”. Các tuyến thượng thận hoàn thành công việc của chúng thông qua việc sản xuất các hormone nhất định, khiến chúng không chỉ cần thiết cho việc đối phó với căng thẳng và hiệu suất tối ưu của con người mà còn cho chính cuộc sống. Những hormone này giúp điều chỉnh căng thẳng, giới tính và sinh sản, tăng trưởng, lão hóa, sửa chữa tế bào, cân bằng điện giải và kiểm soát lượng đường trong máu.
Như đã nói trước đó, cortisol là hormone căng thẳng thượng thận quan trọng và thường được đo bằng các xét nghiệm máu và nước bọt đơn giản. Nước bọt là cách tốt hơn để đo cortisol trong hầu hết các trường hợp vì kim đâm vào tĩnh mạch trên cánh tay của bạn sẽ gây căng thẳng — và sản xuất cortisol — đôi khi làm cho xét nghiệm máu không chính xác. Xét nghiệm nước bọt chỉ yêu cầu một mẫu nhỏ nước bọt của bạn trong một ống nghiệm nhỏ trong suốt thời gian bình thường trong ngày của bạn. Và, vì cortisol dao động suốt cả ngày lẫn đêm, nên xét nghiệm nước bọt có thể dễ dàng được thực hiện bốn lần khác nhau trong ngày để đánh giá chính xác hơn.
Khi cơ thể của bạn bị căng thẳng cao, mức độ cortisol có thể tăng lên đột ngột và khi căng thẳng qua đi, mức độ này sẽ trở lại bình thường. Trong trạng thái căng thẳng mãn tính - tình trạng căng thẳng tiếp diễn mà không giảm bớt - mức cortisol cao có thể trở nên nguy hiểm. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến não, bao gồm cả tuyến yên, và đặc biệt là làm giảm trí nhớ, suy giảm chức năng hiếu khí, tạo ra các vấn đề về đường huyết, giảm đốt cháy chất béo, ức chế chức năng miễn dịch, giảm khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại không chỉ cảm lạnh và cúm mà bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào và nguyên nhân gây ra đau ruột. Căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến “đốt cháy” chức năng tuyến thượng thận, làm mất sản xuất hormone bình thường nghiêm trọng. Ở trạng thái này, mức độ cortisol trở nên thấp một cách nguy hiểm, cùng với các hormone khác do tuyến thượng thận tạo ra.
“Hormone giới tính, bao gồm estrogen và testosterone, cũng là những hormone tuyến thượng thận quan trọng giúp cả nam và nữ duy trì chức năng tình dục và sức khỏe sinh sản thích hợp. Ngoài nguồn tuyến sinh dục, những hormone sinh dục này còn đến từ một hormone tuyến thượng thận quan trọng khác là DHEA. Khi căng thẳng làm tăng cortisol, DHEA thường bị giảm.

Căng thẳng quá mức cũng là nguyên nhân của hội chứng tập luyện quá sức được thảo luận đầy đủ hơn trong chương tiếp theo. Cho dù chúng ta gọi đó là kiệt sức hay tập luyện quá sức, đó đều là một vấn đề. Mặc dù hiểu biết của chúng ta về việc tập luyện quá sức là tương đối mới, nhưng các mô hình căng thẳng thượng thận đã được phát hiện cách đây gần một thế kỷ, cùng với ba giai đoạn căng thẳng được ghi chép rõ ràng, tương quan với ba giai đoạn của tập luyện quá sức.
------
VẬN ĐỘNG VIÊN ĐIỀN KINH HOẶC LÀ TRẠNG THÁI HẠNH PHÚC/RUNNER's HIGH

Hầu hết các vận động viên đều nói rằng tập thể dục là cách tốt nhất để giảm căng thẳng. Cái gọi là “hạnh phúc của người chạy/Runner's high” —một cảm giác hưng phấn khi tập thể dục — thường được thảo luận như một cách để vận động viên thăng hoa. Điều này xảy ra không chỉ trong chạy bộ mà còn trong đạp xe, bơi lội và hầu như bất kỳ môn thể thao nào khác. Điều này thực sự là gì?
Chúng tôi không thực sự biết chính xác mức hạnh phúc của người chạy bộ là bao nhiêu hoặc tại sao nó lại xảy ra. Trong những thập kỷ qua, nghiên cứu đã liên kết trạng thái này với thuốc phiện tự nhiên trong não, hoặc trạng thái phân ly nhận thức. Điều này thường tập trung vào cuộc thảo luận về endorphin - các loại hóa chất khác nhau giống như hormone được tạo ra trong não; một số thậm chí có thể được sản xuất trong da, liên quan đến việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và vitamin D. Gần đây, cái gọi là hạnh phúc chạy bộ đã được liên kết với các thụ thể não tương tự đối với các chất như cần sa. Trong khi các thụ thể này trong não vẫn đang được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, và chắc chắn những chất hóa học khác sẽ được phát hiện có thể giải thích tốt hơn cảm giác khó nắm bắt có được khi tập luyện, bộ não quá phức tạp để xác định chỉ một nguyên nhân gây ra “trạng thái hạnh phúc. ”
Tôi tin rằng hiện tượng hạnh phúc chạy bộ là một trạng thái ý thức quan trọng. Thông thường, khi chúng ta đang ngủ, trong một cuộc họp kinh doanh hoặc giữa một buổi tập luyện tuyệt vời, não của chúng ta tạo ra một số sóng não nhất định. Khi chúng ta thoải mái về tinh thần, không bị căng thẳng và làm điều gì đó đưa chúng ta đến thế giới riêng tư của chúng ta, chẳng hạn như bài tập thể dục đó, não của chúng ta tạo ra sóng alpha. Trạng thái này cũng có thể được thúc đẩy bằng cách nghe nhạc, thiền định, cầu nguyện và các hoạt động khác. Thật không may, không phải tất cả các vận động viên đều trải qua giai đoạn đỉnh cao vì đối với một số người, căng thẳng có thể chế ngự sự thích thú của việc tập luyện, làm suy giảm khả năng tạo ra sóng alpha. Phần thảo luận sâu hơn và ứng dụng thực tế của sóng não được tìm thấy trong chương 28.
------

SINH LÝ HỌC CỦA SỰ CĂNG THẲNG
Kiến thức của chúng ta về căng thẳng và chức năng tuyến thượng thận bắt đầu từ những năm 1920, khi nhà tiên phong nghiên cứu căng thẳng nổi tiếng Hans Selye bắt đầu tập hợp các vấn đề phổ biến do căng thẳng thượng thận quá mức. Chúng bao gồm khả năng miễn dịch kém và rối loạn chức năng đường ruột, do đó có thể gây ra hàng trăm vấn đề khác — như hiệu ứng domino. Selye cuối cùng đã chỉ ra cách các tuyến thượng thận phản ứng khi đối mặt với căng thẳng quá mức. Hội chứng thích ứng chung này có ba giai đoạn riêng biệt:
- Giai đoạn 1: Giai đoạn đầu tiên bắt đầu với phản ứng báo động, khi ban đầu chúng ta bị căng thẳng. Điều này làm tăng sản xuất hormone tuyến thượng thận để giúp cơ thể đối phó với căng thẳng. Đây là điều thường xảy ra trong quá trình đào tạo kỵ khí và mùa thi đấu, nhưng ít xảy ra hơn nhiều trong quá trình đào tạo hiếu khí. Mục đích của giai đoạn đầu tiên này của tuyến thượng thận là nỗ lực chiến đấu và thích nghi với sự gia tăng căng thẳng. Nếu nó thành công, và căng thẳng được giảm bớt, chúng tôi phục hồi; chức năng tuyến thượng thận trở lại bình thường, đặc biệt là khi nghỉ ngơi đầy đủ. Nếu giai đoạn này đủ dài, một loạt các triệu chứng nhẹ có thể xảy ra: mệt mỏi đáng chú ý trong ngày, dị ứng nhẹ, hoặc thậm chí đau lưng, đầu gối hoặc chân. Nếu, theo thời gian - vài tuần hoặc vài tháng - tuyến thượng thận không đáp ứng được nhu cầu của cơ thể để chống lại căng thẳng, chúng sẽ bước vào giai đoạn thứ hai.
- Giai đoạn 2: Trong giai đoạn này, còn được gọi là giai đoạn đề kháng, các tuyến thượng thận tự lớn hơn thông qua một quá trình gọi là phì đại. Vì sự gia tăng sản xuất hormone trong giai đoạn đầu tiên không thể chống lại căng thẳng, các tuyến mở rộng trong nỗ lực tạo ra nhiều cortisol hơn để làm điều tương tự. Trong giai đoạn này, các triệu chứng nặng hơn có thể xảy ra, bao gồm mệt mỏi, mất ngủ và nghiêm trọng hơn là đau lưng, đầu gối, hoặc đau chân hoặc phục hồi kém. Hầu hết các vận động viên có vấn đề về căng thẳng đều mắc kẹt trong giai đoạn này, thường là trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Họ thường không còn được chứng kiến ​​những màn trình diễn tốt nhất của mình, và chấn thương hoặc sức khỏe kém là điều thường thấy. Nếu các vận động viên trong giai đoạn này tiếp tục thúc đẩy bản thân, do đó duy trì mức độ căng thẳng cao, cuối cùng tuyến thượng thận có thể bước vào giai đoạn thứ ba, được gọi là kiệt sức.
- Giai đoạn 3: Một vận động viên bước vào giai đoạn này bị kiệt sức, thường gặp chấn thương mãn tính và nhiều khả năng không thể thi đấu gần mức hiệu quả. Các tuyến thượng thận không thể thích ứng với căng thẳng và không thể sản xuất đủ lượng hormone, bao gồm cả cortisol. Người đó thường bị bệnh nặng hơn — về thể chất, hóa học hoặc tâm thần.
Nhưng cuộc thảo luận này không chỉ là về bệnh tuyến thượng thận; đúng hơn, nó liên quan đến vùng xám giữa chức năng tuyến thượng thận bình thường và bệnh tật. Bệnh Addison xảy ra khi tuyến thượng thận không thể sản xuất đủ cortisol để duy trì sự sống. Nó có thể xảy ra ở nam giới và phụ nữ thuộc mọi nhóm tuổi; các triệu chứng bao gồm sụt cân nghiêm trọng, yếu cơ, mệt mỏi, huyết áp thấp và đôi khi sạm da. Căn bệnh này còn được gọi là suy tuyến thượng thận hoặc chứng suy tuyến thượng thận (hypocortisolism).

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ CHỨC NĂNG TUYẾN THƯỢNG THẬN
Căng thẳng thượng thận có thể gây ra hoặc trầm trọng hơn khi tiêu thụ đường và carbohydrate tinh chế. Điều này bao gồm đường ẩn trong nhiều loại thực phẩm. Bao nhiêu là quá nhiều? Ít hơn là tốt nhất.
Caffeine là một nguồn kích thích tuyến thượng thận phổ biến - một trong những lý do chính khiến mọi người tiêu thụ nó. Cà phê, trà và cola là những nguồn chính. Nếu bạn có vấn đề về tuyến thượng thận, hãy đánh giá lượng caffeine của bạn. Đối với nhiều người, không có caffeine là tốt nhất; đối với những người khác, một hoặc hai tách cà phê hoặc trà có thể được chấp nhận. Bạn phải xác định điều này một cách khách quan nhất có thể, bằng cách lắng nghe cơ thể để xem bạn có thể dung nạp bao nhiêu caffeine. Cảm giác bồn chồn và căng thẳng, nhịp tim tăng nhanh hoặc nôn nao trong dạ dày có thể cho thấy bạn đã tiêu thụ quá nhiều caffeine.
Bữa sáng luôn là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng đặc biệt nhất đối với những người bị rối loạn chức năng tuyến thượng thận. Bữa sáng lành mạnh bao gồm protein nhưng không có carbohydrate tinh chế. Một bữa ăn làm từ trứng có thể là nền tảng của một bữa sáng lý tưởng.
Những người bị căng thẳng thượng thận thường cần ăn nhẹ giữa ba bữa ăn chính, nhiều nhất là hai giờ một lần, trong giai đoạn đầu của quá trình hồi phục. Ăn nhẹ lành mạnh có nghĩa là ăn thức ăn lành mạnh theo khẩu phần nhỏ.

CHẤT DINH DƯỠNG VÀ CHỨC NĂNG TUYẾN THƯỢNG THẬN
Nhu cầu dinh dưỡng của bạn có thể thay đổi khi căng thẳng thượng thận. Chúng bao gồm các yếu tố để giúp hệ thống miễn dịch, ruột và tuyến thượng thận. Hầu hết, nếu không phải tất cả, các chất dinh dưỡng nên đến từ một chế độ ăn uống tối ưu. Dưới đây là một số nhu cầu chất dinh dưỡng bổ sung có thể có:
- Đối với nhiều loại căng thẳng thượng thận, đặc biệt là những loại gây mất ngủ, kẽm có thể hữu ích. Các nghiên cứu cho thấy khoáng chất quan trọng này có thể giúp giảm mức cortisol cao đi kèm với căng thẳng tuyến thượng thận. Ví dụ, uống ngay trước khi đi ngủ, kẽm có thể cải thiện mô hình giấc ngủ liên quan đến cortisol cao.
- Choline là một chất dinh dưỡng thường cần cho một số người bị căng thẳng thượng thận, một phần là do mối quan hệ của choline với não. Những cá nhân luôn di chuyển, làm việc quá sức và cố gắng làm quá nhiều là những ví dụ về những người có thể hưởng lợi từ choline. Một liều nhỏ hơn vài lần một ngày, thay vì một hoặc hai liều cao hơn, có thể hữu ích nhất. Những người bị hen suyễn do tập thể dục có thể cần liều cao hơn. Nguồn cung cấp choline tốt nhất trong chế độ ăn uống là lòng đỏ trứng.

HUẤN LUYỆN VÀ CHỨC NĂNG THƯỢNG THẬN
Xây dựng một cơ sở hiếu khí tuyệt vời có thể là một chiến lược quan trọng để cải thiện chức năng tuyến thượng thận. Tập luyện kỵ khí có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề hiện có của tuyến thượng thận. Một khi chức năng tuyến thượng thận được cải thiện, bài tập kỵ khí có thể được tiếp tục trở lại, mặc dù phải duy trì sự cân bằng của bài tập hiếu khí và kỵ khí.

NỘI TIẾT TỐ TỰ NHIÊN
Tất cả các hormone đều đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe thể chất, hóa học và tinh thần của một người và rất quan trọng đối với tất cả các vận động viên. Ba loại hormone quan trọng, được sản xuất bởi cả nam và nữ, bao gồm một nhóm các estrogen, testosterone và progesterone. Khi chúng ta già đi, và với sự gia tăng căng thẳng, việc sản xuất các hormone này bị giảm đi. Điều này xảy ra đặc biệt khi cortisol tăng lên, làm giảm sản xuất DHEA, và sau đó làm giảm estrogen và testosterone.
------------
DANH SÁCH KIỂM TRA CĂNG THẲNG TUYẾN THƯỢNG THẬN

Mười triệu chứng phổ biến của rối loạn chức năng tuyến thượng thận được liệt kê dưới đây. Lưu ý những điều liên quan đến bạn. Mặc dù bất kỳ điều nào trong số này đều có thể gây ra bởi sự mất cân bằng khác trong cơ thể, nhưng chúng tạo nên những lời phàn nàn phổ biến nhất mà những người bị rối loạn chức năng tuyến thượng thận nghe thấy.
- Năng lượng thấp: Điều này thường xảy ra đặc biệt là vào buổi chiều, nhưng có thể xảy ra bất cứ lúc nào hoặc mọi lúc. Sự mệt mỏi có thể là thể chất, tinh thần hoặc cả hai. Khi tuyến thượng thận quá căng thẳng, cơ thể sử dụng nhiều đường hơn để tạo năng lượng nhưng không thể tiếp cận chất béo rất tốt để sử dụng năng lượng. Điều này có thể hạn chế đáng kể năng lượng của bạn cho các công việc hàng ngày, tập luyện hoặc thi đấu.
- Chóng mặt khi đứng. Đứng lên từ một tư thế ngồi hoặc nằm, hoặc chỉ cúi xuống để nhặt một thứ gì đó từ sàn nhà, có thể khiến bạn chóng mặt vì không đủ máu lên đầu nhanh chóng. Kiểm tra huyết áp khi nằm và ngay sau khi đứng. Nếu bạn bị rối loạn chức năng tuyến thượng thận, bạn thường sẽ nhận thấy huyết áp tâm thu (số đầu tiên) không tăng bình thường — nó sẽ cao hơn khi bạn đang đứng khoảng 6 đến 8 mm.
- Mắt nhạy cảm với ánh sáng chói. Căng thẳng thượng thận thường gây ra nhạy cảm với ánh sáng trong mắt của bạn. Bạn có thể cảm thấy cần phải đeo kính râm ngay cả trong những ngày nhiều mây hoặc gặp khó khăn khi lái xe ban đêm do đèn pha đang chiếu tới (thường bị hiểu sai là tầm nhìn ban đêm kém). Một số người nhận thấy tình trạng cận thị (khả năng nhìn xa) của họ trở nên tồi tệ hơn khi bị căng thẳng thượng thận.
- Bệnh hen suyễn và dị ứng. Cho dù bạn gọi đó là bệnh hen suyễn do tập thể dục, dị ứng thức ăn hoặc dị ứng theo mùa, chúng đều là những triệu chứng tương tự của rối loạn chức năng tuyến thượng thận.
- Mất cân bằng thể chất. Các vấn đề ở lưng thấp, đầu gối, bàn chân và mắt cá đặc biệt liên quan đến các vấn đề về tuyến thượng thận. Chúng có thể gây ra các triệu chứng như đau thắt lưng, đau thần kinh tọa, và bàn chân nghiêng quá mức, dẫn đến các vấn đề về bàn chân và mắt cá chân.
- Các hội chứng liên quan đến căng thẳng. Những gì chúng ta gọi là kiệt sức, căng thẳng, tập luyện quá sức và suy nhược thần kinh hầu như giống nhau và thường là kết quả của suy kiệt tuyến thượng thận. Mặc dù đôi khi những vấn đề này trở nên nghiêm trọng đến mức phải dùng thuốc hoặc nhập viện, nhưng rối loạn chức năng tuyến thượng thận xảy ra rất lâu trước thời điểm này.
- Căng thẳng đường huyết. Với rối loạn chức năng tuyến thượng thận, cơ thể không thể điều chỉnh lượng đường trong máu một cách thích hợp. Các triệu chứng bao gồm liên tục cảm thấy đói, cáu kỉnh trước bữa ăn, đặc biệt là nếu bữa ăn bị trì hoãn và thèm đồ ngọt hoặc caffeine.
- Mất ngủ. Nhiều vận động viên bị rối loạn chức năng tuyến thượng thận đi vào giấc ngủ dễ dàng (do mệt mỏi) nhưng lại thức giấc giữa đêm và khó ngủ lại. Điều này có thể là do nồng độ cortisol cao xảy ra không đúng thời điểm (mức độ nên thấp trong giờ ngủ).
Nhiều người nói rằng họ thức dậy vào ban đêm để đi tiểu, nhưng đó thường là vấn đề tuyến thượng thận đánh thức họ và sau đó họ có cảm giác muốn đi tiểu. Nghỉ ngơi là yếu tố then chốt trong việc phục hồi sau rối loạn chức năng tuyến thượng thận. Bạn có ngủ được ít nhất bảy đến tám giờ mỗi đêm không? Nếu không, bạn có thể cần ngủ nhiều hơn. Căng thẳng thượng thận làm tăng nhu cầu phục hồi.
- Ham muốn tình dục giảm sút. Đây là một triệu chứng phổ biến của rối loạn chức năng tuyến thượng thận do lượng hormone DHEA tạo ra estrogen và testosterone thấp. Các loại thuốc như Viagra chỉ làm giãn mạch và không ảnh hưởng đến nội tiết tố.
- Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD). Đây là một vấn đề phổ biến, xảy ra trong những tháng lạnh hơn. Khi ánh sáng ban ngày giảm dần và nhiệt độ giảm xuống, nhiều người đi vào trạng thái ngủ đông nhẹ. Quá trình trao đổi chất chậm lại và cơ thể và tâm trí trở nên uể oải, đôi khi dẫn đến tình trạng trầm cảm nhẹ hoặc trung bình. (Điều này tương ứng với sự kết hợp của căng thẳng: thời tiết, thiếu ánh sáng mặt trời và vitamin D, và thậm chí khi bắt đầu kỳ nghỉ lễ — mọi người ăn không ngon, ít hoạt động và tăng cân là phổ biến.)
Nhận biết mười triệu chứng rối loạn chức năng tuyến thượng thận phổ biến này có thể hữu ích trong quá trình tự đánh giá của bạn. Bạn cũng có thể muốn kiểm tra một số nồng độ hormone tuyến thượng thận của mình với sự trợ giúp của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Xét nghiệm ban đầu tốt nhất cho chức năng tuyến thượng thận đo cortisol và DHEA trong nước bọt, và được thực hiện trong suốt một ngày và buổi tối điển hình, thay vì chỉ một lần.
------------

Vì hệ thống nội tiết tố rất phức tạp, bạn nên tìm kiếm ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để đánh giá và điều trị bất kỳ sự mất cân bằng nội tiết tố nào. Việc sử dụng các kích thích tố tự nhiên đang gia tăng. Hầu hết các cá nhân quan tâm đến sức khỏe dựa vào các hormone tự nhiên thay vì các phiên bản tổng hợp, thường có các tác dụng phụ nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều người khỏe mạnh có thể khôi phục sự cân bằng hormone bình thường bằng cách cải thiện chức năng tuyến thượng thận. Khi điều này là không đủ, bổ sung hormone tự nhiên có thể là lựa chọn tốt nhất tiếp theo.
Một trong những rủi ro phổ biến của HRT là liều lượng estrogen cao hơn so với những gì cơ thể bạn thường sản xuất. Triệu chứng phổ biến nhất của quá nhiều estrogen trong hệ thống của bạn là giữ nước. Điều này có thể dẫn đến căng và sưng vú, tăng cân và đau đầu. Estrogen dư thừa cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu và tăng cảm giác thèm ăn đồ ngọt. Quá nhiều estrogen cũng làm tăng nguy cơ ung thư tử cung và bệnh túi mật.
Mặc dù ý tưởng về HRT thường được “bán” cho bệnh nhân bằng cách quảng cáo những lợi ích của việc xây dựng xương chắc khỏe, estrogen thực tế không làm được điều này. Thay vào đó, nó làm giảm tốc độ mất xương xảy ra tự nhiên trong suốt cuộc đời. Các hormone có tác động lớn nhất đến sự phát triển xương mới - điều mà cơ thể bạn luôn làm - là progesterone và testosterone.

ESTROGEN
Loại hormone được biết đến nhiều nhất này thực sự là một nhóm gồm khoảng 20 hợp chất. Các estrogen quan trọng nhất là estrone, estradiol và estriol. Các estrogen khác nhau có những vai trò riêng biệt trong cơ thể. Ví dụ, estradiol là chất kích thích vú nhiều nhất, có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư vú. Estriol bảo vệ chống lại ung thư vú. Cơ thể sản xuất bình thường cả hai là sự cân bằng phù hợp. Nhiều lợi ích được cho là do tác dụng của estrogen tự nhiên, bao gồm ngăn ngừa các cơn bốc hỏa, giúp trí nhớ và khả năng tập trung tốt hơn, làm chậm quá trình lão hóa, giảm trầm cảm và lo lắng.
Liệu pháp thay thế hormone (HRT) bằng estradiol khiến bạn có nguy cơ cao bị ung thư vú. Điều này là do thực tế là nó không bị phân hủy trong gan nhanh như các estrogen tự nhiên của chính bạn (ảnh hưởng đến các tế bào trong thời gian dài hơn). Premarin, được tạo ra từ nước tiểu của ngựa mang thai, chỉ đơn giản là không hoạt động chính xác như các estrogen được tạo ra trong cơ thể người. Ngoài estradiol tự nhiên, các estrogen tự nhiên khác có những người bạn đồng hành tổng hợp và được bán trên thị trường dưới nhiều thương hiệu khác nhau.
Một trong những rủi ro phổ biến của HRT là liều lượng estrogen cao hơn so với những gì cơ thể bạn thường sản xuất. Triệu chứng phổ biến nhất của quá nhiều estrogen trong hệ thống của bạn là giữ nước. Điều này có thể dẫn đến căng và sưng vú, tăng cân và đau đầu. Estrogen dư thừa cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu và tăng cảm giác thèm ăn đồ ngọt. Quá nhiều estrogen cũng làm tăng nguy cơ ung thư tử cung và bệnh túi mật.
Mặc dù ý tưởng về HRT thường được “bán” cho bệnh nhân bằng cách quảng cáo những lợi ích của việc xây dựng xương chắc khỏe, estrogen thực tế không làm được điều này. Thay vào đó, nó làm giảm tốc độ mất xương xảy ra tự nhiên trong suốt cuộc đời. Các hormone có tác động lớn nhất đến sự phát triển xương mới - điều mà cơ thể bạn luôn làm - là progesterone và testosterone.

PROGESTERONE VÀ TESTOSTERONE
Không giống như estrogen, là một nhóm các hormone, progesterone là hormone duy nhất trong lớp của nó. Nó cải thiện giấc ngủ, xây dựng khối lượng xương, bảo vệ chống lại ung thư vú và tử cung, cải thiện khả năng dung nạp carbohydrate, giúp đốt cháy chất béo, ngăn ngừa giữ nước, tăng ham muốn tình dục và ở nhiều người có tác dụng làm dịu hệ thần kinh.
Provera là một phiên bản tổng hợp thường được sử dụng của progesterone. Tuy nhiên, nó không có các chức năng giống như hormone tự nhiên. Trong khi progesterone tự nhiên hoạt động giống như thuốc lợi tiểu, Provera có thể làm tăng giữ muối và nước cũng như chất béo trong cơ thể. Quá nhiều hormone tổng hợp này có thể gây đầy hơi, trầm cảm, mệt mỏi, mọc nhiều lông trên cơ thể hoặc tăng cân. Provera cũng có thể khiến cơ thể bạn giảm sản xuất progesterone tự nhiên, buộc bạn phải phụ thuộc nhiều hơn vào các nguồn bên ngoài. Các chất tổng hợp khác có thể gây dị tật bẩm sinh, động kinh, hen suyễn và các vấn đề về tim.

---------------------
KIỂM TRA CỦA TÔI — BỞI DR. STEPHEN GANGEMI

Tiến sĩ Stephen Gangemi, một bác sĩ chỉnh hình sống ở Chapel Hill, Bắc Carolina, cùng với gia đình, đã theo đuổi khóa đào tạo nâng cao về động học ứng dụng, hóa sinh dinh dưỡng, thần kinh học chức năng, các liệu pháp bấm huyệt và kinh lạc, và các liệu pháp cơ thể toàn diện khác. Tiến sĩ Gangemi là người sáu lần vượt qua vòng loại và là người về đích trong Cuộc thi 3 môn phối hợp vô địch thế giới Ironman Hawaii. Anh ấy đã hoàn thành mười lăm cuộc đua Ironman cũng như vô số cuộc đua ba môn phối hợp khác. Anh ấy đã từng là vận động viên ba môn phối hợp toàn Mỹ hai lần, vào các năm 1997 và 2004.

Lần đầu tiên tôi nghe nói về Phil vào đầu những năm 1990 sau khi đến thăm một bác sĩ nắn khớp xương ở địa phương, người đã nhấn mạnh rằng tôi đã đọc cuốn sách In Fitness và In Health. Cuốn sách của Phil đã truyền cảm hứng cho tôi, khi tôi bắt đầu quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe chứ không phải chăm sóc bệnh tật khi còn học trung học và tôi là một vận động viên đam mê, bắt đầu chạy đua ba môn phối hợp. Giống như nhiều người khác, tôi nhận ra rằng máy đo nhịp tim của mình đã bị hỏng hoặc không hoạt động với tôi, vì nhịp tim của tôi cao hơn nhiều so với những gì tôi có thể mong đợi. Tôi đã dùng nó nhưng không tập luyện theo các nguyên tắc của Phil; nó giống như một thiết bị tham khảo để xem tôi có thể thúc đẩy bản thân mình nỗ lực như thế nào.
Chế độ ăn kiêng của tôi bao gồm những gì hầu hết các vận động viên ăn vào cuối những năm 1990 - chế độ ăn nhiều carb, ít chất béo, mì ống và bánh mì tròn. Tôi đã chạy đua tốt, nhưng tôi liên tục bị chấn thương. Cuối cùng tôi đã bị tất cả - đau thắt lưng, đau cổ, viêm cân gan chân, gai gót chân, hội chứng dây chằng, nẹp ống chân, đau cơ. Luôn có điều gì đó không ổn xảy ra, hết chấn thương này đến chấn thương khác. Tôi là một vận động viên ba môn phối hợp có điều kiện tốt, vì vậy tôi đã vượt qua chấn thương bằng cách gặp nhiều bác sĩ khác nhau, những người không biết gì hơn ngoài việc xem xét các triệu chứng của tôi hoặc bằng cách tự điều trị bệnh. Thuốc chống viêm là chủ yếu và chất béo lành mạnh cần phải tránh. Sau cùng, tôi đã được dạy rằng họ sẽ làm cho tôi béo lên và khiến tôi chậm lại.
Sau đó khoảng 5 năm, tôi bắt đầu đua cự ly dài hơn — các cuộc đua cự ly Half Iron-man và Iron man. Vào thời điểm này, tôi cũng đang học ở trường trị liệu thần kinh cột sống và trở nên say mê với động học ứng dụng và mối liên hệ giữa hóa sinh và thần kinh học. Tôi tình cờ gặp Phil tại cuộc thi St. Anthony’s Triathlon nổi tiếng ở Florida. Anh ấy đã đưa tôi và người vợ sau đó ăn chay đi ăn tối tại một nhà hàng sushi! Ít nhất thì cô ấy đã rất tức giận. Tôi biết Phil là một huấn luyện viên giỏi vào thời điểm chúng tôi rời đi. Vợ tôi đã từ bỏ chế độ ăn 100% "không có gì là sống" trong hơn mười năm để rời khỏi nhà hàng đó để ăn cá sống.
Tua nhanh mười lăm năm tới 2010. Tôi đã có quan điểm độc đáo khi đưa các nguyên tắc của Phil vào hoạt động không chỉ với tư cách là một vận động viên mà còn với tư cách là một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Tôi đã hoàn thành mười lăm cuộc đua Iron Man cũng như vô số sự kiện sức bền khác trên khắp Hoa Kỳ, tất cả đều không có bất kỳ chấn thương hoặc bệnh tật nghiêm trọng nào. Các nguyên tắc tập luyện và hướng dẫn chế độ ăn uống phù hợp đã là lý do cho sự thành công như vậy. Hiếm khi tôi tập luyện mà không có máy đo nhịp tim.
Tôi nghĩ thông điệp chính đằng sau những lời dạy của Phil là: Hãy làm bất cứ điều gì bạn có thể để giảm căng thẳng và tối ưu hóa tiềm năng sức khỏe và thể chất của bạn. Nó không chỉ là về đào tạo. Nó không chỉ là về chế độ ăn uống của bạn. Đó không phải là về thể lực hay thành tích cuộc đua. Đó là việc đạt được sức khỏe thể chất và tinh thần tối đa của bạn và không thể thực hiện được bằng cách chỉ thực hành một nguyên tắc. Bạn có thể tập thể dục nhịp điệu suốt đời mà vẫn thiếu thể dục nhịp điệu nếu chế độ ăn của bạn không có carbohydrate tinh chế. Bạn có thể bị mất cân bằng nội tiết tố nghiêm trọng, đặc biệt là lượng cortisol cao và hormone sinh dục thấp, nếu bạn đang bị căng thẳng tinh thần đáng kể, ngay cả khi bạn ăn một chế độ ăn nhiều chất béo tốt và protein chất lượng cao. Tất cả phải kết hợp với nhau. Tôi thấy hết lần này đến lần khác trong quá trình thực hành của mình đối phó với những bệnh nhân đang bị căng thẳng đáng kể.
Bạn phải thay đổi những gì có thể trong cuộc sống của mình để đạt được tiềm năng tối đa dành cho bạn vào thời điểm đó. Nói cách khác, nếu công việc của bạn cực kỳ căng thẳng và bạn đã điều chỉnh nó theo khả năng tốt nhất của mình, thì chế độ ăn uống và tập luyện càng trở nên quan trọng hơn để cân bằng căng thẳng công việc. Mặc dù cơ thể bạn sẽ thèm caffein và carbohydrate tinh chế, những thứ rất có thể sẵn có ở nơi làm việc của bạn, nhưng việc điều chỉnh chế độ ăn như Phil mô tả sẽ có tác động rất lớn đến sức khỏe tổng thể của bạn và làm cho căng thẳng trong công việc dễ kiểm soát hơn. Vì vậy, cho dù bạn đang tìm cách cắt giảm một lượng chất béo trong cơ thể, cắt giảm 10K phút của bạn, hoặc cắt giảm khả năng phát triển bất kỳ bệnh nào đang tiềm ẩn ngoài kia, thì việc tuân theo lối sống aerobic là nền tảng cho tất cả.
--------------

Điều quan trọng cần lưu ý là cả estrogen và progesterone đều hoạt động cùng nhau. Theo nghĩa thực tế, chúng cân bằng lẫn nhau khi ở trạng thái tự nhiên. Lấy một hình thức này mà không có sự cân bằng của hình thức kia thường tạo ra căng thẳng.
Testosterone cũng là một loại hormone tự nhiên được tạo ra bởi cả nam và nữ. Nó rất quan trọng đối với việc chữa bệnh, giúp xây dựng và duy trì cơ và xương, tăng ham muốn tình dục và năng lượng tổng thể, đồng thời là một loại hormone rất quan trọng đối với các khu vực khác của quá trình trao đổi chất. Phiên bản tổng hợp là methyltestosterone, với các tác dụng phụ bao gồm mất cân bằng nội tiết tố, đau ruột, tăng cholesterol, rụng tóc, trầm cảm, lo lắng và những tác dụng phụ khác.
Tất cả những hormone này, và những hormone khác do cơ thể tạo ra, đều quan trọng đối với sức bền và sức khỏe tối ưu. Kịch bản lý tưởng là để cơ thể tạo ra các loại và lượng hormone cần thiết cho bạn. Số tiền đó thay đổi theo từng ngày và từ năm này sang năm khác (thậm chí từ phút này sang phút khác). Nếu sức khỏe giảm cản trở cơ chế tinh vi này, sự mất cân bằng có thể xảy ra.
Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến sự mất cân bằng hormone, việc đo nồng độ hormone bằng cách xét nghiệm nước bọt là rất quan trọng. Đánh giá lại các xét nghiệm tương tự sẽ giúp bạn biết liệu thói quen lối sống được cải thiện hoặc bất kỳ liệu pháp thay thế nào có thành công hay không
Điều quan trọng là phải hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về những lựa chọn thay thế này vì nhiều loại thuốc được kê đơn. Và, điều quan trọng là phải hiểu các phân nhánh hợp pháp của việc sử dụng hormone tự nhiên trong thể thao. Để biết thêm thông tin, hãy liên hệ với Women’s International Pharmacy (800-279-5708, www.WomensInternational.com), Hopewell Pharmacy (800-792-6670, www.HopewellRX.com) hoặc một nguồn đáng tin cậy khác.
Một số sản phẩm hormone không kê đơn cũng có sẵn. Ví dụ, Pro-Gest là một loại kem progesterone tự nhiên có thể được hấp thụ qua da chứ không phải qua đường uống (gan của bạn phá vỡ phần lớn hormone tự nhiên được sử dụng bằng đường uống). Đối với những người cần cả estrogen và progesterone tự nhiên, một sản phẩm kem có tên OstaDerm cũng là một chế phẩm không cần kê đơn của cả hai loại hormone tự nhiên.
Đối với thời kỳ mãn kinh, hội chứng tiền kinh nguyệt, hoặc sự mất cân bằng liên quan đến hormone khác, việc sử dụng hormone tự nhiên có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Điều quan trọng nhất là phải hiểu rằng không ai phải sống với nỗi đau, sự không hài lòng và khó chịu mà quá nhiều bác sĩ đã nói với bệnh nhân là bình thường khi lão hóa.
Tôi không thể nhấn mạnh đủ rằng ngăn ngừa và điều chỉnh sự mất cân bằng hormone bằng cách cải thiện chức năng tuyến thượng thận cũng như thể chất và sức khỏe tổng thể là lựa chọn đầu tiên hiệu quả nhất và tốt nhất. Và, những vận động viên bị mất cân bằng hormone thường mắc hội chứng tập luyện quá sức chưa được chẩn đoán.

LINK BÀI VIẾT: www.facebook.com/100031962230618/posts/426521338423270/

This topic was modified 12 tháng trước by nguyenngan

Nguyễn Ngân - Đồng sáng lập 75Marathons


Trích dẫn
Chia sẻ: