Nạp Năng Lượng Tron...
 
Notifications
Clear all

Nạp Năng Lượng Trong Chạy Bộ: Con Đường Trở Thành Khoa Học


nguyenngan
(@nguyenngan)
Admin Admin
Tham gia: 12 tháng trước
Bài viết: 102
Topic starter  

NẠP NĂNG LƯỢNG TRONG CHẠY BỘ!
Nạp Năng Lượng Trong Chạy Bộ: Con Đường Trở Thành Khoa Học
(Nguồn chay365)
Ngày nay, dinh dưỡng trong chạy marathon được tính toán chặt chẽ từng con số. Vận động viên chuẩn bị cho việc ăn uống trong khi chạy giải cũng y như cách họ tập luyện chạy bộ.

Một thế kỷ trước, các vận động viên không hề tính toán khi nào sẽ ăn đến gói gel thứ năm, các cửa hàng bán đồ chạy thì không tràn ngập các loại thanh dinh dưỡng, hạt và kẹo nhai hứa hẹn sẽ ngăn chặn các triệu chứng nguy hiểm. Lúc đó, họ chỉ có vài tợp brandy giữa chặng và đường đua không hề có trạm tiếp nước. Và rồi chúng ta đã đi bao xa? Hãy cùng Chay365 khám phá lịch sử của việc nạp năng lượng khi chạy, qua bản dịch của Zí Sport.

Dinh dưỡng không chỉ là đồ uống
Năm 1983, Brian Maxwell – vận động viên marathon Olympics người Canada từng xếp hạng thứ 3 thế giới – đã có một giải đấu vất vả và ông cho rằng nguyên nhân là do đường máu thấp. Sau đó, ông bắt đầu chiến dịch để tạo ra Power Bar, sản phẩm này được trao cho các vận động viên chạy cần sức bền, mà trước tiên là vận động viên ultra. Sản phẩm thanh năng lượng này trở nên nổi tiếng sau đó.

Khi các giải đấu ngày càng cạnh tranh hơn và các vận động viên elite càng muốn tăng PR của mình thì họ không muốn lãng phí thời gian quý giá để bóc một thanh dinh dưỡng hay một quả chuối. Công ty Gu được thành lập năm 1994 cung cấp sản phẩm năng lượng cô đặc dạng gel để vận động viên có thể dễ dàng bổ sung năng lượng mà không phải dừng lại.
Ngày nay các vận động viên chạy bộ gắn các túi gel vào thắt lưng, quanh chai nước, hoặc tìm cách nào đó để mang theo gel để dễ lấy ăn và di chuyển thật nhanh. Thật hiếm khi thấy ai đó chạy với thật nhiều đồ ăn trong suốt chặng đường 42km vì bất tiện và việc ăn nhiều đồ ăn trong khi chạy có thể ảnh hưởng đến cơ thể.

Huấn luyện viên người California, Matt Fitzgerald nói nguyên tắc bình thường về ăn uống lành mạnh sẽ tuột khỏi đầu khi bạn bắt đầu chạy, bạn ăn không phải vì sức khỏe hay sống lâu mà ăn vì kết quả chạy bộ. Trong cuốn “The new rules of Marathon and Half Marathon Nutrition: A cutting edge plan to fuel your body beyond the wall”, Fitzgerald giải thích về cách dùng carb trong các bài luyện tập nặng và nhẹ. Theo ông, không cần dùng carb cho những bài chạy dưới 1 giờ, nhưng lại có thể cần carb cho bài tập 45-60 phút với tim zone 3 trở lên. Để tối đa hóa kết quả trong những bài tập khó, người tập cần dùng đến 60g carbs mỗi giờ khi chạy marathon.
Link gốc: chay365.com/nap-nang-luong-trong-chay-bo-con-duong-tro-thanh-khoa-hoc/

 

This topic was modified 12 tháng trước by nguyenngan

Nguyễn Ngân - Đồng sáng lập 75Marathons


Trích dẫn
Chia sẻ: