PHƯƠNG PHÁP CHỨC NĂ...
 
Notifications
Clear all

PHƯƠNG PHÁP CHỨC NĂNG HIẾU KHÍ TỐI ĐA MAF


nguyenngan
(@nguyenngan)
Admin Admin
Tham gia: 12 tháng trước
Bài viết: 102
Topic starter  

MAF METHOD - 0. INTRODUCTION/ GIỚI THIỆU VỀ MAF

Xin chào và chào mừng đến với MAF. Tôi đã giúp mọi người cá nhân hóa nhu cầu sức khỏe và thể chất của họ trong hơn bốn thập kỷ. Sách điện tử này cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về nhiều tính năng chính của MAF - tại sao và cách nó hoạt động, các định nghĩa hữu ích quan trọng và cách thức ăn (Nutrition), tập luyện (Exercise) và căng thẳng (stress) có thể giúp ích đáng kể cho chúng ta. Cuối cùng, bạn sẽ sẵn sàng bắt đầu quá trình cá nhân hóa.

MAF là một hệ thống mở có thể được sử dụng bởi chính nó hoặc được tích hợp vào bất kỳ cách tiếp cận nào mà bạn có thể đang sử dụng hiện tại hoặc giúp bạn bắt đầu lại từ đầu. Đó là bởi vì MAF cung cấp các công cụ đánh giá giúp loại bỏ phỏng đoán của việc tập luyện, thực phẩm và quản lý căng thẳng. Những công cụ này, chẳng hạn như Bài kiểm tra MAF(MAF Test) và Bài kiểm tra hai tuần (Two Week Test), có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tập luyện và ăn uống có thực sự phù hợp với bạn hay không.

Một lưu ý về thuật ngữ. Tôi đã nhấn mạnh sự đơn giản trong suốt sự nghiệp của mình. Hãy bắt đầu từ đầu.

Sức khỏe (Health) và thể lực (Fitness) là những trạng thái riêng biệt nhưng có liên quan với nhau.

- Sức khỏe: trạng thái cân bằng hoàn toàn về thể chất, sinh hóa, tinh thần - cảm xúc, nơi tất cả các hệ thống cơ thể (thần kinh, nội tiết tố, miễn dịch, tiêu hóa, v.v.) hoạt động hài hòa.

- Thể lực: chất lượng của hoạt động thể chất, bao gồm cả tập thể dục và thể thao.

Một người có thể khỏe mạnh nhưng thể lực kém; hoặc có thể lực tốt (trông rất khoẻ) nhưng không thực sự khoẻ.

Một vấn đề đáng tiếc nhưng phổ biến trong thể thao là các vận động viên thường có vẻ khoẻ mạnh (trông rất khỏe) nhưng không thực sự khỏe mạnh. Các dấu hiệu nhận biết bao gồm tỷ lệ thường gặp của chấn thương thể chất, sinh hóa và tinh thần-cảm xúc. Các vận động viên thường bị buộc phải nghỉ tập và thi đấu vì những điều kiện này, và đáng buồn là một số người chết sớm trong khi thi đấu do các vấn đề sức khỏe.

Sức khỏe và thể lực bao gồm tất cả các thuật ngữ được ném xung quanh như một đôi giày thể thao cũ. Một số từ thông dụng này bao gồm tuổi thọ, sức khỏe, thể thao, vóc dáng và trí óc. Bạn không khỏe, sức khỏe kém, không đẹp, béo phì, thừa cân thì sao? Có ai Cardio không? Core/Cốt lõi? Sau đó là các khía cạnh tinh thần, cảm xúc, tâm lý, nhận thức, hành vi của não, và trí nhớ và sự sáng tạo của nó. Vì nhiều điều trong số này không được xác định rõ ràng, dẫn đến sự nhầm lẫn trong việc thực hiện chúng.

Về cơ bản, sức khỏe và thể lực bao hàm tất cả.

Chúng tôi có thể mô tả thêm các thành phần của sức khỏe và thể lực thông qua ba khía cạnh:

+ Thể chất: Điều này bao gồm cấu trúc cơ thể của chúng ta như cơ, dây chằng, gân, xương và khớp.

+ Sinh hóa: Bao gồm các hormone, men tiêu hóa, chất dinh dưỡng, thành phần máu và chất dẫn truyền thần kinh của não.

+ Tinh thần-cảm xúc: Điều này bao gồm quá trình nhận thức, suy nghĩ và là bản thân của chúng ta, trí nhớ, học tập và những người khác, bao gồm cả nỗi đau thể xác.

Trong khi hầu hết các tính năng về sức khỏe và thể lực có thể được xếp vào một danh mục, hầu hết cũng bao gồm hai yếu tố khác. Ví dụ, cơ bắp là các yếu tố thể chất chứa các đặc điểm sinh hóa và tinh thần-cảm xúc ảnh hưởng đến chức năng của chúng.

MAF nhấn mạnh sự cân bằng của tất cả các thành phần của cả sức khỏe và thể lực. Điều này bắt đầu với nhu cầu cải thiện hệ thống aerobic vì nó cung cấp năng lượng cần thiết cho tất cả sức khỏe và thể lực về thể chất, sinh hóa và tinh thần - cảm xúc.

Từ viết tắt MAF là viết tắt của Maximum Aerobic Function hay chức năng hiếu khí tối đa. Đó là nội dung của phương pháp này. Chúng ta có thể thực hiện điều này thông qua giải quyết tất cả các lĩnh vực của lối sống mà chúng ta kiểm soát, bao gồm hoạt động thân thể và tập luyện (Exercise), thực phẩm và dinh dưỡng (Nutrition), và căng thẳng (Stress). Khi làm như vậy, chúng ta có thể cải thiện đáng kể sức khỏe và thể lực, chất lượng cuộc sống, kiểm soát sự lão hóa và đạt được những kỳ tích đáng kinh ngạc nhất. Điều này có thể là chạy marathon nhanh hơn, có bộ não hoạt động tốt hơn, sáng tạo hơn hoặc bất cứ mục tiêu nào của bạn, bao gồm tất cả những điều này và hơn thế nữa. Và, những cải tiến bắt đầu ngay từ ngày đầu tiên!

Trong Chương 1, tôi chia sẻ những lý do chính khiến MAF hoạt động tốt như vậy. Sau đó, tôi sẽ trình bày chi tiết cách MAF thực hiện điều này trong Chương 2, tiếp theo là phần còn lại của các chương mô tả cách lối sống có thể cải thiện mạnh mẽ sức khỏe và thể chất theo những cách bạn có thể thích ứng với nhu cầu cụ thể của mình. Được thành lập trong khoa học lâm sàng, cách tiếp cận tương đối đơn giản này là cách bạn giám sát theo tốc độ của riêng mình. Tôi hy vọng bạn muốn nhanh chóng đạt được lợi ích tối đa - bởi vì bạn có thể.

- Dr. Phil Maffetone

LIÊN KẾT:

LINK website về MAF và công cụ đính kèm: https://philmaffetone.com/method/

 

This topic was modified 12 tháng trước by nguyenngan

Nguyễn Ngân - Đồng sáng lập 75Marathons


Trích dẫn
Chia sẻ: